Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội năm 2019

Thứ sáu - 11/01/2019 20:53
Trong dịp Tết nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của nhân dân tăng cao, nhất là các loại thịt, cá, rau, củ, quả, bánh mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát... kéo theo việc sản xuất và lưu thông một khối lượng lớn các loại thực phẩm này trên thị trường. Nguy cơ thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa ra bán trong dịp tết là rất lớn.
Mặt khác, điều kiện thời tiết ở nước ta vào dịp Tết thường có mưa phùn, nóng, ẩm, giá rét thất thường, dễ làm hư hỏng thức ăn nhất là thức ăn bị ô nhiễm do để nguội khá lâu trong môi trường bình thường cùng với chế độ ăn uống thất thường. Do đó, các bệnh đường tiêu hoá và ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Để đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm mọi người cần chú ý:
 
Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm:
 
- Không sử dụng nguyên liệu hỏng, mốc, kém chất lượng.
 
- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu ngoài quy định của Bộ Y tế.
 
- Tất cả các cơ sở phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
- Thường xuyên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ cho nhân viên trong khi làm các công việc tiếp xúc với thực phẩm.
 
- Đảm bảo quy chế ghi nhãn, quy định bảo quản, vận chuyển.
 
Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần đảm bảo:
 
- Chỉ kinh doanh, bán những hàng thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn cho người sử dụng.
 
- Tuyệt đối không buôn bán những hàng thực phẩm giả, hàng kém chất lượng.
 
- Người bán hàng phải có Giấy chứng nhận sức khoẻ và Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
- Thực phẩm phải được bày bán trong tủ kính, đặt trên giá cao, có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại.
 
- Nơi bán hàng phải sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm: cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm...
 
- Đảm bảo có đủ nguồn nước sạch.
 
- Có dụng cụ chứa đựng chất thải có nắp đậy kín.
 
Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình cần thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:
 
1. Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
 
2. Thực hiện “ ăn chín, uống chín” ngâm rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
 
3. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu chín.
 
4. Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
 
5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
 
6. Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
 
7. Rửa sạch tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm khác.
 
8. Đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
 
9. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.
 
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm và nước đá dùng liền phải đảm bảo đúng quy chuẩn.
 
Bảo quản thực phẩm tốt:
 
- Thực phẩm cần được bảo quản riêng từng chủng loại, để nơi sạch sẽ, khô ráo đảm bảo vệ sinh có thiết bị chống ruồi, gián, chuột.
 
- Thực phẩm sống phải để riêng một ngăn, thực phẩm chín phải để riêng một ngăn. Vì vi khuẩn ở thực phẩm sống dễ lây nhiễm sang thực phẩm chín.
 
- Các loại thực phẩm đông lạnh được bảo quản bằng thiết bị chuyên dùng ở nhiệt độ < 50C.
 
- Không để ô nhiễm chéo trong quá trình bảo quản, nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài.
 
- Không sử dụng các loại rau sống, mắm tôm sống, không ăn nem tái, thịt tái, gỏi cá...
 
Nguyễn Thị Thu Hương
(TTYT huyện Mỹ Đức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây