Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Chủ nhật - 06/05/2018 04:20
Là địa phương có quy mô học sinh lớn nhất cả nước, với hơn 1,8 triệu học sinh, trong đó tỷ lệ học sinh ăn bán trú tại trường lớn, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ được ngành giáo dục - đào tạo Thủ đô đặc biệt coi trọng.
Theo thống kê của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, năm học 2017 - 2018, Hà Nội có 1.685 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú, chiếm 64% tổng số trường của toàn thành phố. Trong số này, số trường mầm non và tiểu học chiếm tỷ lệ lớn, với 1.530 trường, chiếm 91%. Điều này cho thấy những thách thức không nhỏ trong công tác giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng tại trường học, bởi phần lớn học sinh ăn bán trú đều ở lứa tuổi rất nhỏ, sức đề kháng còn yếu.
 
Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT) cho biết, hằng ngày các nhà trường phục vụ trung bình cho gần 800.000 học sinh ăn bán trú với số lượng từ 1 đến 4 bữa/ngày, tùy theo đặc thù từng trường. Các nhà trường đã tổ chức tốt công tác nuôi dưỡng học sinh, không để xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Để có được kết quả này, các cơ quan quản lý đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Năm học 2017-2018, hơn 600 đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã được thành lập và trực tiếp đi kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm và tổ chức bếp ăn bán trú tại các trường học. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 97% số bếp ăn đã ký cam kết an toàn thực phẩm và cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm; 99% số người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khỏe theo quy định; 100% số thiết bị, dụng cụ chế biến bảo đảm hợp vệ sinh. Các nhà trường đã có ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, 93% số trường đã thực hiện kiểm thực 3 bước hằng ngày và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
 
tuyet4 5DSC 0063
 Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố lấy mẫu bún tại Trường Tiểu học Quan Hoa làm xét nghiệm.
 
Kết quả kiểm tra trực tiếp tại 19 trường học của đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố cho thấy, còn 1 đơn vị chưa bố trí riêng khu vực chế biến thực phẩm sống và chín; 1 đơn vị chưa có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh... Đáng chú ý, còn một số trường không có cơ sở vật chất, nấu ở nơi khác rồi vận chuyển suất ăn đến trường nên khó kiểm soát quá trình vận chuyển; một số nhân viên tham gia chế biến thực phẩm chưa tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.
 
Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường đối với việc giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm khi tổ chức bếp ăn bán trú, năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội  đã phát động phong trào thi đua an toàn thực phẩm trong toàn ngành. Đồng thời phối hợp thường xuyên Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bếp ăn tại các trường học trên địa thành phố. Ngoài các nội dung về tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh trong việc phối hợp, thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, ngành GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các nhà trường tuân thủ đúng các nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng, bảo đảm chất lượng, khẩu phần ăn của học sinh, công khai thực đơn, đơn giá hằng ngày, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của ban đại diện cha mẹ học sinh.
 
Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Ba Đình cho biết, thực hiện phong trào này, Phòng GD-ĐT quận đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng, có thỏa thuận chặt chẽ về việc mua thực phẩm, suất ăn bán trú cho học sinh ở những cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sở này phải có địa điểm không quá xa với trường. Đặc biệt lưu ý các nhà trường duy trì thường xuyên việc kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn; kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn không bảo đảm các quy định an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường.
 
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay7,444
  • Tháng hiện tại260,675
  • Tổng lượt truy cập6,389,573
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây