Đẩy mạnh công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Thứ hai - 17/12/2018 14:53
Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều người dân có thói quen mua bán, sử dụng thức ăn đường phố, chế biến sẵn tại các chợ dân sinh bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý và nhanh chóng. Tuy nhiên, hầu hết các loại thức ăn này thường không đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc hoặc các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa do thực phẩm gây ra.
Theo thống kê trên địa bàn hành phố hiện có 454 chợ các loại. Theo số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội, hiện có khoảng 60 chợ thực phẩm đang tồn tại trong thành phố Hà Nội. Hơn 40% lượng thực phẩm hàng ngày vẫn được người dân mua từ các chợ truyền thống, khoảng 40% thực phẩm được mua bán từ hàng rong. Một trong những lý do khiến người tiêu dùng thích mua sắm ở chợ truyền thống được thống kê là do họ thích mua sản phẩm tươi ngon, giá cả thấp và tiện lợi.
 
DSC 0114
 Tại các chợ dân sinh, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo theo quy định.
 
Thế nhưng, tại các chợ dân sinh nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, chưa theo quy định, mất an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Thực phẩm tươi sống bày bán lẫn lộn với thức ăn chín, không được che đậy, vệ sinh môi trường không bảo đảm; hàng hóa chưa được kiểm soát tốt về nguồn gốc, thậm chí nhiều loại hải sản được bày trên nền đất...  Bên cạnh đó, việc chấp hành đúng các quy định về kinh doanh hàng hóa bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ được thực hiện tốt ở các chợ lớn tại các quận nội thành; khó kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa tại các chợ dân sinh, chợ tạm. Nhiều mặt hàng thực phẩm nông sản tươi sống không có bao bì, tem nhãn được bày bán trong thời gian khá dài, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng và làm cho tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
DSC 6248
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố tại các chợ dân sinh phải đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm.
 
Theo Thông tư số 30, ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế, kinh doanh thức ăn đường phố là loại hình kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán rong trên đường phố hay bày bán tại những địa điểm công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội) hoặc ở những nơi tương tự. Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo: đủ nước sạch, có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống, người trực tiếp làm dịch vụ chế biến, kinh doanh thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ, nhân viên phải đeo tạp dề, khẩu trang, đội mũ khi bán hàng, không sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, thức ăn phải được bày bán trên giá cao trên 60 cm, thức ăn phải được bao gói hợp vệ sinh, có dụng cụ chứa đựng chất thải tại nơi kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố…
 
DSC 5668
Cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng,  cần đẩy mạnh việc phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, các sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, thanh tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm ra vào chợ, chú trọng các thực phẩm có nguy cơ cao như nhóm hàng nông sản tươi sống. Đồng thời, UBND quận, huyện, thị xã cũng cần thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời những quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; lấy mẫu giám định các mặt hàng thực phẩm kinh doanh tại các chợ...
 
Đặc biệt, việc quan trọng nhất và hơn cả là ý thức tự giác, trách nhiệm và có đạo đức của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó,  người tiêu dùng phải là những người hiểu biết, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức an toàn thực phẩm, nói không với những quán ăn đường phố không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, an toàn. Mỗi người dân cần lựa chọn và sử dụng sản phẩm tại những quầy bán uy tín an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh thì công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có chuyển biến...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay4,794
  • Tháng hiện tại270,211
  • Tổng lượt truy cập6,399,109
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây