Đẩy mạnh kiểm tra hoạt động của các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn

Thứ ba - 25/09/2018 09:09
Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị này phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Với số lượng dân cư đông, Hà Nội không thể tự cung lượng thực phẩm trên địa bàn. Phương án kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn của các địa phương khác đã được thực hiện nhiều năm nay. Hiệu quả của phương án này ngày một nâng cao với việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trên thị trường chặt chẽ. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay, thành phố đã duy trì và phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 36 chuỗi có nguồn gốc động vật và 44 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Đã thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 23 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Linh21 12IMG0325
Tăng cường đưa các sản phẩm thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.
 
Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa thành phố với các địa phương cung ứng sản phẩm thực phẩm an toàn, người dân bước đầu đã có những địa chỉ tin cậy về thực phẩm của riêng mình. Cùng với đó, những doanh nghiệp tham gia chương trình cũng từng bước khẳng định thương hiệu trên địa bàn thành phố.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã xây dựng hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ. Đã hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh QR code cho sản phẩm trái cây, nông sản thực phẩm an toàn.
 
Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Hà Nội và các tỉnh thành sẽ phối hợp, định kỳ lấy mẫu giám sát phân tích chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội và Hà Nội đi các tỉnh, đi truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các tỉnh, thành khi có những vấn đề về an toàn thực phẩm. Các địa phương sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
 
Đồng thời, trong chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, xác định khâu chính là thị trường, liên ngành nông nghiệp và công thương đã tập trung nguồn lực xây dựng chính sách phát triển chuỗi liên kết sản xuất đảm bảo tạo ra các sản phẩm an toàn và đưa các sản phẩm đó đến được tay người tiêu dùng thông qua hệ thống cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Ngoài các giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa,... các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn cần trang bị đầy đủ thiết bị cân đo, kiểm tra tại chỗ các chỉ tiêu đối với sản phẩm thực phẩm của cửa hàng. Chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm tại các cửa hàng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện vệ sinh cơ sở, đầu tư cơ sở vật chất như hệ thống giá, kệ, tủ đựng hàng hóa đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ theo quy định. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, nhân viên bán hàng.
 
Hiện nay, bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, thành phố tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm được bày bán tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như nơi sản xuất, chế biến thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây