Đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình

Thứ sáu - 28/09/2018 15:45
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế tại hội thảo với chủ đề: “Quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội”.
Van30 5 17DSC 8641
Cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người sản xuất, chủ doanh nghiệp về đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.
 
Ông Nguyễn Văn Nhiên chia sẻ: “Trong khoảng 40 năm nay nước đóng bình, nước đóng chai trở thành một thứ hàng tiêu dùng thường xuyên của người dân. Ở tất cả mọi nơi đều bày bán nước đóng chai, đóng bình. Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình các ban, ngành đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra trên toàn quốc, chúng tôi nhận định Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nước đóng chai, đóng bình. Tuy nhiên, công tác quản lý hết sức khó khăn bởi không phải tất cả các cơ sở sản xuất đều có quy mô vừa hoặc lớn mà nhiều cơ sở quy mô nhỏ nên khó đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa có ý thức chấp hành an toàn thực phẩm. Do vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho người dân, người sản xuất, chủ doanh nghiệp về đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình. Thủ đô là 1 trong 2 địa bàn được Chính phủ giao triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, tới đây sẽ là 1 trong 9 thành phố được thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, huyện”.
 
Theo báo cáo của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ông Trần Ngọc Tụ, từ đầu năm đến nay, đã có 416 cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, có 44 cơ sở dừng hoạt động, đóng cửa; 98 cơ sở vi phạm và 7 cơ sở bị dừng hoạt động. Có 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là hơn 226 triệu đồng.
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung, đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn Hà Nội nói riêng, ông Trần Ngọc Tụ cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường kiểm soát nước uống đóng bình ngay tại cơ sở sản xuất, kịp thời phát hiện cơ sở không đảm bảo. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, đặc biệt là từ trạm y tế và cấp huyện. Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh, cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Tích cực xác minh cũng như khuyến khích người dân, báo chí phản ánh các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Van30 5DSC 8625
Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình phải đảm bảo các quy trình, quy định về an toàn thực phẩm.
 
Theo ông Trần Ngọc Tụ, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình là cơ sở vật chất phải tuân thủ theo quy trình khép kín, một chiều, hệ thống lọc phải bảo đảm công năng loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn và kim loại nặng không cần thiết trong nước. Ngoài ra, công nhân tham gia vào quy trình sản xuất phải bảo đảm sức khỏe, kiến thức và tuân thủ các điều kiện, quy định về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, cơ sở phải luôn vận hành quy trình nguồn nước, quy trình hệ thống lọc tuân thủ dung lượng nhất định theo quy định của nhà sản xuất của thiết bị đó. Mặt khác, khi qua hệ thống đóng chai, sang chiết phải là môi trường vô trùng, bảo đảm được trang bị đèn tiệt trùng, công nhân thực hiện phải đủ bảo hộ an toàn, vệ sinh lao động cần thiết. Sau mỗi lần kết thúc quá trình đóng chai cần vệ sinh phòng, bật đèn cực tím để khử khuẩn. Nếu tuân thủ đúng quy trình như trên thì sản phẩm sản xuất ra sẽ bảo đảm an toàn.
 
Ông Trần Ngọc Tụ khuyến cáo người tiêu dùng, khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, cần kiểm tra về hình thức bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn an toàn thực phẩm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây