Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn dưa, cà muối

Thứ bảy - 22/09/2018 21:45
Dưa, cà muối là một trong những món ăn truyền thống được rất nhiều ưa chuộng, song sẽ là không tốt cho sức khỏe nếu như sử dụng không đúng cách.
Thói quen muối dưa, cà trong hộp nhựa, xô, chậu nhựa là rất nguy hiểm. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, trong quá trình sản xuất đồ nhựa, nhà sản xuất hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, chất làm dẻo. Khi dùng đồ nhựa này để để muối dưa, cà có chứa nhiều a xít khi lên men tự nhiên, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm.
 
Đặc biệt, nếu tận dụng thùng sơn để muối dưa cà còn gây nguy hiểm hơn. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), đa phần các thùng đựng sơn là Polime đã kết dẻo, được tạo thành từ những đơn chất, gọi là Monome. Trong quá trình chế tạo, một số phân tử Monome vẫn còn tồn tại và có thể hòa tan vào nước. Do đó, khi muối dưa hoặc cà, chất này sẽ có khả năng hòa tan vào nước muối. Tiếp đó, khi vào cơ thể, nó sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và có nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại trong các thùng sơn cũng khiến cơ thể dễ nhiễm độc khi ăn.
 
Vì vậy, chỉ nên muối dưa, cà trong lọ, vại sành, gốm, sứ men trơn, không có hoa văn, không nhiều màu để tránh chất chì trong hoa văn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.
 
Việc ăn dưa cà muối sớm quá, tức ăn dưa xổi cũng không tốt. ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, muối dưa cà theo cách làm truyền thống là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. 
 
Nhờ có men nên dưa muối và cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn dưa, cà muối khi chưa đủ độ chín sẽ gây tác dụng phụ. Theo bác sĩ Lê Thị Hải, khi mới muối dưa, cà thường có sự biến đổi nitrat thành nitrit. Nitrat là chất tồn dư trong rau, củ do được bón phân urê hoặc do hút từ đất có nitrat cao. Trong vài ngày đầu khi mới muối (khoảng 2- 3 ngày), hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat, sau đó sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do vậy, nếu dưa, cà chưa đủ độ chua, nghĩa là hàm lượng nitrit còn cao sẽ có nguy cơ gây hại. Cụ thể, khi nitrit vào trong cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.
 
Cùng với đó, khi dưa, cà đã bị nổi váng hoặc mốc đen thì chúng có thể gây ngộ độc. Đối với hành củ, kiệu, dưa muối, cà muối... khi mới bị mốc nổi váng trắng thì có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn. Khi dưa, cà bị nổi váng vàng hoặc nấm đen là đã xuất hiện các vi nấm độc hại, đây là lúc cần phải bỏ lọ dưa, cà của bạn đi.
 
Ngay cả khi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng không nên ăn dưa muối, cà muối quá nhiều và liên tục. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, giá trị dinh dưỡng có trong dưa, cà muối không nhiều. Hơn nữa, dưa, cà muối thường có vị mặn, ăn nhiều sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Do đó, người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe. Những người có hệ tiêu hóa không tốt, người ốm hoặc vừa ốm dậy, phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế ăn dưa, cà muối.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay9,327
  • Tháng hiện tại213,811
  • Tổng lượt truy cập4,181,296
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây