Để đảm bảo sức khỏe, không nên sử dụng các loại củ đã mọc mầm

Chủ nhật - 19/08/2018 03:08
Rất nhiều bà nội trợ, vì tiết kiệm nên vẫn sử dụng các loại củ đã mọc mầm để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Viện dinh dưỡng quốc gia, đa số những thực phẩm khi đã mọc mầm sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Điều này rất có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ngộ độc, nguy hại đến tính mạng.
Theo các bác sĩ, loại nấm mốc này thường phát triển thuận lợi ở điều kiện ẩm thấp (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C. Con người ăn phải những hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hệ tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Các loại hạt mọc mầm hay nấm mốc như hạt lạc, hạt đậu tương, đậu xanh… hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao. 
 
Lạc là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Tuy nhiên việc bảo quản không tốt, để trong môi trường ẩm ướt... lạc bị mốc, mọc mầm lại rất có hại. Khi hạt lạc mọc mầm, thành phần dinh dưỡng của chúng giảm xuống rất thấp, đồng thời trong quá trình nảy mầm, hàm lượng nước tăng cao càng dễ bị nhiễm độc. Độc tố được sản sinh trong quá trình mầm phát triển. Loại độc tố này có hại cho cơ thể người, gây nên bệnh ung thư gan. Lúc đầu mầm có màu vàng, sau chuyển thành màu xanh vàng, cuối cùng là màu xanh lục. Thủ phạm gây lạc mốc là một loài nấm mốc rất nguy hiểm có tên là aspergillus flavus tiết ra độc tố aflatoxin cực kỳ nguy hiểm. Độc tố này chủ yếu gây nhiễm độc gan. Aflotoxin còn là độc tố gây ung thư rất bền ở nhiệt độ cao. Ăn phải vẫn rất nguy hiểm.

Khi gừng bị nẫu, mọc mầm cho dù vẫn còn vị cay nhưng cũng rất nguy hiểm nếu dùng vì nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, một loại độc tố gây tổn thương cho gan. Khi ăn loại gừng này, ruột và dạ dày sẽ hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn khiến cho tế bào gan bị nhiễm độc gây tổn hại tới chức năng bài tiết của gan.

Đối với khoai lang đã mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu  ăn phải những củ khoai lang mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh. có thể gây nôn mửa, khiến người bệnh đau bụng.

Mầm khoai tây được coi là rất độc hại do nồng độ cao các chất glycoalkaloid trong mầm của nó. Chất alkaloid trong mầm khoai tây gây độc hại tới hệ thần kinh bằng cách can thiệp vào khả năng của cơ thể điều tiết chất acetylcholine đây là một loại chất hóa học có trách nhiệm kiểm soát các xung thần kinh.
Chất độc này đa phần sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài khiến cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (khoảng 1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (khoảng 0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (khoảng 0,03-0,05gr/kg ). Chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm khi bị trúng độc, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Trường hợp nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
 
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên vì tiếc rẻ các loại củ, hạt mọc mầm mà đem nấu nướng để ăn. Nếu mua với số lượng nhiều, các loại củ, hạt cần được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và nên được chế biến sớm.
 
Với khoai tây, mọi người nên chọn những củ cầm thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ khoai trơn nhẵn, có màu vàng. Tuyệt đối không chọn các củ đã mọc mầm hay có màu xanh sậm để tránh nguy cơ bị ung thư gan, ung thư dạ dày. Trước khi chế biến cần gọt vỏ, xắt miếng rồi ngâm khoai trong nước muối.
 
Các loại củ là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc tích trữ quá lâu khiến các loại củ bị biến chất, khi mọc mầm lại sản sinh các độc tố nguy hiểm với con người. Mọi người không nên ăn những loại củ đã mọc mầm bởi nguy cơ mắc các bệnh như ung thư gan hay ung thư dạ dày khi ăn loại củ này là rất lớn. 
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay8,343
  • Tháng hiện tại168,444
  • Tổng lượt truy cập4,717,113
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây