Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong những ngày nắng nóng

Thứ năm - 12/07/2018 09:03
Thời tiết nắng nóng của mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút có trong thực phẩm phát triển nhanh gấp nhiều lần so với thời tiết bình thường, khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Nếu người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm không chú ý đảm bảo vệ sinh, bảo quản tốt thức ăn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, thời tiết nắng nóng như những ngày vừa qua khiến sức khỏe con người có phần giảm sút, do đó khi tiếp xúc với thực phẩm nhiễm vi khuẩn sẽ dễ dàng bị ngộ độc. Mặt khác, nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh với cấp số nhân - gấp 3 lần so với thời tiết bình thường. Có 7 loại vi khuẩn quan trọng có trong thực phẩm kém chất lượng, những loại vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Đối với các loại thực phẩm đã nhiễm khuẩn ở mức độ cao thì dù thức ăn được nấu chín, đun sôi thì độc tố vẫn còn, người sử dụng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm hiện nay cũng chưa bảo đảm an toàn do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi… Chưa kể, thực phẩm được đưa đến các chợ vào buổi sáng, khi bán không hết thì thương lái sẽ ướp hóa chất vào lượng thực phẩm còn tồn để bán ở chợ chiều nhằm hạn chế tối đa quá trình phân hủy thực phẩm, điều đó khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao.
 
Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm trong những ngày nắng nóng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm giảm nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người dân vẫn hiểu sai và chưa có những hành vi đúng trong việc bảo quản thực phẩm.
 
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong những ngày nắng nóng gay gắt, bảo quản tốt thực phẩm là điều cần được đặc biệt chú ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi được chế biến khoảng 30 phút, thức ăn sẽ trở về nhiệt độ thường trong phòng. Nhiều người cho rằng cứ để thức ăn ở nhiệt độ này vài giờ cũng không sao. Thế nhưng, theo các chuyên gia, đó là cách bảo quản thực phẩm không đúng vì thức ăn để ở nhiệt độ thường vẫn bị nhiễm khuẩn. Các món ăn được nấu xong thì nên ăn ngay là tốt nhất và không nên để thức ăn quá 2 giờ ở nhiệt độ thường. Thực phẩm chín để sau 2 giờ phải đun lại trên 70 độ C rồi mới được ăn. Thực phẩm chín để trên 4 giờ, nếu không chế biến lại thì nguy cơ nhiễm độc là rất cao. Ngoài ra, thức ăn đã nấu chín vẫn cần được bảo quản, che đậy kỹ để tránh các loại côn trùng gây ô nhiễm.
 
Ông Trần Ngọc Tụ khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua thực phẩm tươi sống tại các chợ chiều. Tốt nhất là nên chế biến ngay các loại thực phẩm tươi sống. Nếu không sử dụng ngay, thực phẩm cần được đưa vào tủ lạnh (ngăn đá) hoặc tủ cấp đông. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, người tiêu dùng nên hạn chế ăn các loại rau lá hoặc trái cây không được gọt vỏ (như rau muống nước, rau cải, xà lách, nho, táo, ổi, mận...) bởi dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả ở mùa nắng thường cao hơn ở mùa mưa. Thay vào đó, có thể chọn những loại rau, củ gọt vỏ (như bí, bầu, mướp, su su, dưa hấu, dứa...) thì sẽ an toàn hơn. Đồng thời, đối với những loại thức ăn như bánh mì kẹp thịt, xôi, bún, chả lụa, bánh cuốn...  bán tại các cửa hàng ăn uống vỉa hè trong điều kiện thời tiết nắng nóng là những món ăn dễ nhiễm vi khuẩn, vì vậy người dân nên chú ý khi sử dụng các loại thực phẩm này.
 
Bên cạnh đó, đối với việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, người dân cũng nên chú ý bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch. Thực phẩm sống để riêng ngăn với thực phẩm chín. Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá hoặc tủ đông. Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian. Thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng. Tuy nhiên không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh. Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây