Đề xuất phương án áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường

Thứ tư - 27/06/2018 15:26
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất 4 phương án áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường nhằm hạn chế tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân.
Theo bà Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồ uống có đường có thể mang lại cảm giác sảng khoái, ngon miệng, ăn được nhiều hơn đồ chiên, nướng. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có đường sẽ thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa, nguy cơ cao mắc các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, loãng xương... những biến chứng nặng nề là các bệnh về tim mạch - nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay, chiếm tới 33% trên tổng số 73% nguyên nhân tử vong hàng năm.
 
Theo điều tra về tình hình thừa cân béo phì ở Việt Nam do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện, hiện 16% nam giới trưởng thành và 20% nữ giới trưởng thành đang bị thừa cân hoặc béo phì; có 11,7% trẻ em nam và 7,6% trẻ em nữ trong độ tuổi 5 đến 19 đang bị thừa cân béo phì.
 
Để hạn chế những hệ lụy cho sức khỏe người dân, WHO khuyến cáo, một chế độ ăn uống trung bình hàng ngày hiện nay có chứa 2.000 kcal, 10% tổng lượng kcal tương đương với 50 gr đường tự do hoặc 12,5 muỗm cafe đường, cần giảm lượng tiêu thụ đường này xuống dưới 5% tổng kcal tiêu thụ mỗi ngày (25 gr) và tăng cường sử dụng rau củ, hoa quả.
 
Các doanh nghiệp cần phải dán nhãn sản phẩm nhằm cảnh báo sản phẩm có thể gây những tác hại nhất định cho sức khỏe người dùng, hạn chế quảng cáo đồ uống có đường. Đồng thời, cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường để hạn chế tiêu thụ do giá cao hơn.
 
Hiện nay tại Việt Nam chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào đồ uống có đường, sản phẩm này chỉ chịu ảnh hưởng của thuế giá trị gia tăng 10%. Do vậy, WHO đưa ra 4 phương án áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường. Phương án 1 là áp thuế 3.500 đồng/lít đồ uống có đường. Theo đó, giá sẽ tăng từ 14% (nước quả) tới 23% (trà và cà phê uống sẵn). Khi có thuế, tiêu thụ sản phẩm này sẽ giảm khoảng 864 triệu lít, số thuế thu được sẽ khoảng 12.090 tỷ đồng.
 
Phương án 2, áp thuế 35 đồng mỗi gam đường trong 100ml. Khi đó giá sẽ tăng từ 10% (nước quả và nước thể thao) tới 25% (nước uống tăng lực), sức tiêu thụ dự kiến sẽ giảm khoảng 880 triệu lít, thuế thu được khoảng 12.4000 tỷ.
 
Phương án 3 là áp thuế 40% giá xuất xưởng, khi đó, giả sử giá xuất xưởng bằng 50% giá bán lẻ, giá bán lẻ sẽ tăng khoảng 20%,  tiêu thụ sẽ giảm 863 triệu lít, thuế thu được là 12.400 tỷ đồng.
 
Phương án 4 là áp thuế 10% giá xuất xưởng, giá tiêu thụ sẽ tăng khoảng 5%, tiêu thụ sẽ giảm 216 triệu lít, thuế thu được khoảng 3.690 tỷ.
 
Theo WHO, với phương án 1 làm giảm tác động số lượng lớn đồ uống có đường, tạo động cơ bỏ tiêu dùng, giảm tiêu dùng hoặc đồ uống có đường chứa trong bao bì nhỏ hơn. Phương án thứ 2 nhằm tác động trực tiếp làm giảm hàm lượng đường trong đồ uống, từ đó tạo động cơ từ bỏ tiêu dùng, giảm hoặc thay thế đồ uống có hàm lượng đường cao bằng đồ uống có hàm lượng đường thấp hoặc không chứa hàm lượng đường. Hai phương án còn lại nhằm tác động tới việc giảm tiêu dùng đồ uống có đường nói chung nhưng phần lớn là các loại đồ uống có giá cao.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây