Đông Anh tăng cường công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học

Thứ bảy - 20/04/2019 21:25
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Nguyễn Thị Tám, nhằm tăng cường kiểm soát ATTP, sữa học đường tại các trường học qua đó chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm chỉ đạo công tác ATTP của các cấp trong công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường, huyện Đông Anh đã triển khai Kế hoạch Công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường trên địa bàn huyện Đông Anh năm 2019.
Theo đó, huyện Đông Anh yêu cầu Ban chỉ đạo công tác ATTP các xã, thị trấn triển khai kịp thời kế hoạch đảm bảo ATTP kiểm soát sữa học đường trong bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp các suất ăn sẵn tại các trường học.
 
Kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Trong quá trình kiểm tra giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Các bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được cấp giấy chứng nhận ATTP hoặc bản cam kết ATTP theo quy định và niêm yết công khai tại nhà ăn, căng tin của trường, được kiểm tra, giám sát theo quy định. Kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sữa học đường đảm bảo chất lượng.
 
Ban giám hiệu, người quản lý, người trực tiếp sơ chế, chế biến, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các trường học được bồi dưỡng kiến thức về ATTP, chủ động thành lập tổ tự kiểm tra giám sát ATTP, kiểm soát sữa học đường.
 
Các giải pháp trọng tâm
 
Bà Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện Đông Anh đã đưa ra các giải pháp trọng tâm để triển khai kế hoạch như chủ động thành lập đoàn kiểm tra giám sát tuyến huyện, tuyến xã, thị trấn và tổ tự kiểm tra, giám sát của nhà trường (có sự tham gia của Ban phụ huynh học sinh). Kiểm tra, giám sát tiến độ hoạt động đảm bảo ATTP, kiểm soát sữa học đường đối với bếp ăn tập thể, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường học trên địa bàn huyện.
 
Chủ động thống kê, quản lý các trường học có bếp ăn tập thể, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường học, các trường triển khai chương trình sữa học đường trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó tổ chức truyền thông về sự cần thiết và ý nghĩa của chương trình sữa học đường bằng nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, phát tờ rơi, poster, sổ tay, bảng tin, loa truyền thanh, lồng ghép các hội nghị của nhà trường, tập huấn nâng cao kiến thức về thực hành đảm bảo ATTP, kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm soát sữa học đường cho ban giám hiệu, giáo viên, người quản lý bếp ăn tập thể, căng tin, người quản lý ATTP của đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn sẵn cho các trường học, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm phục vụ tại bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, hội cha mẹ học sinh. Chủ động cảnh báo sớm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao và lây truyền qua thực phẩm.
 
Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra ATTP các bếp ăn tập thể, căng tin, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường học, chương trình sữa học đường của Ban chỉ đạo ATTP các xã, thị trấn và kiểm tra ngẫu nhiên một số trường học trên địa bàn. Nội dung kiểm tra về công tác tổ chức, thực hiện xây dựng kế hoạch, đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, chương trình sữa học đường và công tác thanh tra, kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đối với bếp ăn tập thể trường học.
 
Kiểm tra, đánh giá công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và kiến thức về đảm bảo ATTP cho bếp ăn tập thể, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn và chương trình sữa học đường. Bên cạnh đó kiểm tra về các hồ sơ hành chính, pháp lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm sữa học đường như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Kiểm tra việc thực hiện lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước theo quy định. Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sơ chế và chế biến thực phẩm, nguồn nước để chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn.
 
Ngoài ra, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP, đảm bảo tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộc độc thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc gây ra ngộc độc thực phẩm. Thực hiện ghi chép sổ theo dõi thống kê ngộ độc thực phẩm theo quy định. Lấy mẫu thực phẩm nguy cơ ô nhiễm gửi xét nghiệm khi cần thiết. Đồng thời, thực hiện Hướng dẫn số 447/HD-CCATVSTP ngày 17/12/2018 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về hướng dẫn quy trình, giám sát, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm do uống sữa trong chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học.
 
Huyện Đông Anh giao Phòng y tế huyện tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP và kiểm soát sữa học đường tại các trường học có bếp ăn tập thể, căng tin trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, kiểm soát sữa học đường tại các xã, thị trấn các bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học và các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường học. Kiểm tra giám sát định kỳ và kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể trường học và sữa học đường. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đôn đốc, kiểm tra giám sát tiến độ hoạt động tại các xã, thị trấn.
 
Giao TTYT huyện Đông Anh tổ chức tuyên truyền lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn. Cảnh báo sớm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao và lây truyền bệnh để phòng chống ngộ độc thực phẩm qua thực phẩm tại cộng đồng. Xây dựng các tin, bài tuyên truyền cung cấp cho trạm y tế, đài truyền thanh các xã, thị trấn để tổ chức tuyên truyền trong trường học. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo ATTP qua các hoạt động tìm hiểu kiến thức, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng. Chủ động giám sát ATTP bếp ăn trường học, giám sát các sự cố về ATTP và điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm. Tổ chức tập huấn kiến thức chuyên môn trong công tác đảm bảo ATTP cho giáo viên, cán bộ y tế trường học và cán bộ tham gia chế biến thực phẩm của bếp ăn tập thể, căng tin các trường học…
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây