Gần 80% người tiêu dùng sẽ được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm trong năm 2019

Thứ năm - 17/01/2019 22:29
Đó là một trong những mục tiêu được ngành y tế đặt ra tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019.
Năm 2018, Cục An toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai 19 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch và 21 đoàn kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý. Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 113 cơ sở với 170 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là 6.086 tỷ đồng. So với năm 2017, số cơ sở bị xử phạt tăng hơn 2 lần, số tiền xử phạt tăng hơn 3 lần.
 
Cùng với phạt tiền, Thanh tra Bộ Y tế đã tạm dừng lưu thông 76 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 56 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 8 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 9 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chuyển Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử 23 trường hợp; chuyển cơ quan điều tra 10 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả.
 
Nhìn nhận về những vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cho thấy tình trạng làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức về lĩnh vực thực phẩm được các đối tượng thực hiện rất tinh vi, các cơ quan chức năng khó kiểm soát được. Việc quản lý quảng cáo trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn trong quản lý nội dung quảng cáo, không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm và không có cơ sở xử lý vi phạm. Không chỉ vậy, tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp.
 
Trong năm 2019, ngành y tế phấn đấu đạt các chỉ tiêu về bảo đảm an toàn thực phẩm: 78% người sản xuất, chế biến, 78% người kinh doanh thực phẩm, 78% người tiêu dùng và 78% người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 88% phòng kiểm nghiệm thực phẩm của các tỉnh có dân số trên 2 triệu dân, có những khu công nghiệp có cửa khẩu giao thương hàng hóa và các thành phố trực thuộc trung ương đạt chuẩn...
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây