Ghi nhận bước đầu triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn quận Long Biên

Thứ năm - 12/09/2019 22:58
Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, hiện nay trên địa bàn quận có 5.025 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó, lĩnh vực y tế có 2.070 cơ sở (cấp thành phố quản lý 165 cơ sở, cấp quận quản lý 567 cơ sở, cấp phường quản lý 1.338 cơ sở); lĩnh vực nông nghiệp có 2.379 cơ sở (cấp thành phố quản lý 32 cơ sở, cấp quận quản lý 43 cơ sở, cấp phường quản lý 2.304 cơ sở) và 576 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương (cấp thành phố quản lý 51 cơ sở, cấp quận quản lý 236 cơ sở, cấp phường quản lý 289 cơ sở).
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn thành phố, UBND quận Long Biên đã ban hành 2 kế hoạch và các văn bản chỉ đạo việc triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ngay từ đầu năm. Cấp quận có 10 người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP, cấp phường có 56 người. UBND quận cũng đã ban hành quyết định về thành lập tổ công tác liên ngành giám sát; tổ kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP 14 phường.
 
Bên cạnh đó, quận đã tăng cường công tác truyền thông, tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đối với các thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận và phường, hội nghị ra mắt lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP toàn quận. Tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ tham gia thanh tra của 14 phường về yêu cầu, mục đích, các bước triển khai thực hiện một cuộc thanh tra ATTP, xử lý các tình huống thường gặp ở tuyến phường. Tổ chức tuyên truyền tại các phường tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận và các ngành đoàn thể; kết hợp hướng dẫn cho cán bộ trực tiếp thực hiện thanh tra tại 14 phường về biểu mẫu thực hiện, các bước tiến hành...
 
Sau gần 2 tháng triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP, quận đã thanh tra 131 cơ sở thuộc cả 3 lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương, trong đó có 83 cơ sở đảm bảo ATTP, 48 cơ sở vi phạm với số tiền phạt trên 90 triệu đồng.
 
Đánh giá về thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn quận, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: quận và các phường đều xác định rõ trách nhiệm và quyết tâm cao trong thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; bố trí thời gian, lực lượng đảm bảo triển khai thanh tra theo đúng tiến độ. Lực lượng cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác thanh tra chuyên ngành ATTP theo đúng quy định, đa số là những cán bộ có kinh nghiệm trong công tác ATTP.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan trên địa bàn quận như đội quản lý thị trường, công an quận, trạm chăn nuôi và thú y đã phối hợp và tham gia nghiêm túc. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, người dân là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về những quy định của pháp luật về ATTP, thanh tra chuyên ngành về ATTP.
 
Việc triển khai thanh tra đã nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP của UBND các cấp, các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm có ý thức thực hiện nghiêm túc hơn các quy định của pháp luật về ATTP, đã chủ động hoàn thiện các điều kiện về ATTP ngay khi nhận được công văn thông báo thanh tra.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, quận cũng gặp những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Theo đó, quy trình, thủ tục tiến hành cuộc thanh tra phức tạp, nhiều biểu mẫu phải thực hiện, khó áp dụng đối với các cơ sở nhỏ thuộc cấp phường quản lý. Nhân sự đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP tại các phường hiện nay khó đáp ứng tiêu chí “am hiểu pháp luật, có ít  nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý ATTP” vì một cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều  nhiệm vụ, thời gian dành cho việc tìm hiểu, học tập về chuyên môn quản lý ATTP và triển khai các nhiệm vụ trong thanh tra chuyên ngành còn hạn chế... Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc quận và phường quản lý chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, vì vậy có nhiều cơ sở không còn hoạt động tại thời điểm kiểm tra...
 
Trong thời gian tới đây, quận sẽ tiếp tục tập trung triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ATTP, trong đó, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ; tăng cường tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận và các ban, ngành, đoàn thể, kết hợp hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ làm công tác thanh tra các bước tiến hành thanh tra theo đúng quy định....
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây