Gia tăng tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết Nguyên đán

Chủ nhật - 04/02/2018 22:31
Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo Tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018 do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 31/1.
Hậu quả đau lòng từ việc lạm dụng rượu
 
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, có một thực trạng đau lòng là cứ mỗi dịp tết đến lại xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc rượu, dẫn đến phải cấp cứu thậm chí tử vong, mà nguyên nhân là do cả phía sản xuất và tiêu thụ rượu đều thiếu trách nhiệm. Nếu không chấn chỉnh vấn nạn này, sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân và gây nhiều hệ luỵ.
 
Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực  phẩm (ATTP), Bộ Y tế, năm 2015 Việt Nam sản xuất 188 triệu lít rượu công nghiệp; năm 2017 sản xuất 360 triệu lít và rượu do hộ gia đình sản xuất khoảng 250 triệu lít. Từ năm 2013 - 2017, cả nước xảy ra 862 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 24.954 người mắc, 22.213 người đi viện và 130 người chết. Trong đó, ngộ độc rượu ghi nhận 28 vụ làm 193 người mắc, 179 người đi viện và 34 người tử vong. Năm 2017, ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha Methanol, với 10 vụ và 119 người mắc, 115 người đi viện. 
 
ngộ độc rượu
 Nhiều lệ lụy nặng nề từ việc lạm dụng rượu. (Ảnh sưu tầm)
 
Qua theo dõi nhiều năm, số người chết do ngộ độc rượu tập trung nhiều nhất vào thời gian từ tháng 2 - 4, trùng với thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tính chung 5 năm qua, số ca ngộ độc rượu ở thời điểm tháng 2 - 4 hàng năm đều tăng vọt 40 - 50% so với các tháng còn lại. Trong số các vụ ngộ độc rượu, ngộ độc rượu do hàm lượng Methanol cao chiếm 32,1%.
 
Còn tại Hà Nội trong năm 2017 ghi nhận có 40 bệnh nhân tại 12 quận, huyện ngộ độc rượu chứa Methanol. Hầu hết các trường hợp ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc, được bày bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Chỉ riêng thời gian từ ngày 22/2 – 15/5/2017 đã có 31 bệnh nhân bị ngộ độc Methanol do uống rượu khiến 5 người tử vong.
 
Việc lạm dụng rượu đang gây ra nhiều hậu quả cho cộng đồng như các tổn hại về mặt sức khỏe, tâm thần, tính mạng người tiêu dùng, trật tự xã hội, tai nạn giao thông và ngộ độc do rượu không bảo đảm an toàn. Thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5 – 6% số bệnh nhân tâm thần và vẫn đang có xu hướng gia tăng.
 
Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu
 
Trao đổi tại hội thảo, ông Bùi Đức Am, đại diện Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là rượu thủ công truyền thống diễn biến phức tạp. 
 
Phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật là sản xuất các loại rượu “nhái”, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc từ các chai rượu ngoại có giá thành rẻ để sản xuất các loại rượu ngoại giả có giá thành cao; sử dụng các loại nguyên liệu, nguồn men không có xuất xứ để tăng nồng độ cồn, hiệu suất thu hồi cao; pha chế các loại hóa chất vào các loại cồn thực phẩm để tăng nồng độ của rượu; quảng cáo và bán các loại rượu bổ với công dụng bồi bổ sức khỏe, các loại máy lọc rượu với công dụng có thể khử hết độc tố nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.
 
Trước thực trạng này, Cục Cảnh sát Môi trường kiến nghị các bộ, ngành rà soát sửa đổi, bổ sung và khẩn trương ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng thực thi pháp luật. Đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại rượu thủ công, truyền thống, vì nhiều nơi sản xuất có sản lượng tiêu thụ lớn.
 
Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, để đảm bảo chất lượng rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới và để hạn chế các vụ ngộ độc rượu, ngành y tế sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, nhất là tăng cường hệ thống để giám sát và phòng chống các ca ngộ độc rượu.
 
Hiện Bộ Y tế đang biên soạn và dự kiến trình Chính phủ trong tháng 6/2018, sau đó trình Quốc hội dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Trước mắt, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương nhanh chóng có các quy định đưa chất chỉ thị màu (xanh-methylen) vào cồn công nghiệp, tức là cồn công nghiệp phải có màu xanh, như vậy khi nhìn vào là phát hiện được ngay để người dân phân biệt, vì đây sẽ là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn việc pha cồn công nghiệp Methanol vào rượu.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng rượu có nguồn gốc, xuất xứ, uống với một lượng vừa phải. Kêu gọi nhà sản xuất có lương tâm, trách nhiệm, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng rượu, đừng vì lợi nhuận mà rượu pha cồn gây ra những cái chết oan uổng. Lực lượng chức năng cảnh sát môi trường, công an, quản lý cần tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu.
 
Ngộ độc và tử vong do rượu là vấn đề đáng lo ngại trong dịp tết, vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc; không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật hay rượu ngâm theo kinh nghiệm dân gian; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc căng thẳng. Khi uống rượu có các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu dữ dội, nôn, li bì,… cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh tử vong hoặc biến chứng nặng nề nguy hại cho sức khỏe khi lạm dụng rượu.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay2,524
  • Tháng hiện tại183,367
  • Tổng lượt truy cập3,186,756
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây