Giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm cho nước uống đóng chai lưu thông trên thị trường

Thứ sáu - 28/09/2018 16:13
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về thực phẩm, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nay, nước đóng chai đang có xu hướng được người dân thủ đô sử dụng thường xuyên và ngày càng phổ biến trong mọi tầng lớp dân cư ở hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội như công sở, trường học, du lịch, giao thông, nhà hàng, khách sạn và ngay cả các hộ gia đình cũng sử dụng ngày một nhiều.
Nước đóng chai trên thị trường gồm có hai loại là nước uống đóng chai và nước khoáng đóng chai nhưng trên thị trường Hà Nội phổ biến nhất và cũng chiếm sản lượng lớn nhất vẫn là nước uống đóng chai. Số liệu thống kê 10 năm vừa qua cho thấy, thị trường nước uống đóng chai tăng lên không ngừng với tốc độ trung bình 20%/năm. Năm 2005, lượng nước uống đóng chai tiêu thụ chỉ khoảng 1.7 triệu lít, đến năm 2015 đã lên đến 8,5 triệu lít.
 
Theo thống kê, hiện toàn thành phố Hà Nội có 580 cơ sở nước uống đóng chai và nước đá dùng liền được quản lý và cấp phép hoạt động. Tuy nhiên việc đảm bảo an toàn thực phẩm nước uống đóng chai và nước đá dùng liền chưa thật tốt. Bên cạnh các doanh nghiệp sản xuất có uy tín, đầu tư nhà xưởng và máy móc theo tiêu chuẩn thì vẫn tồn tại các xưởng sản xuất nhỏ, quy mô hộ gia đình, cơ sở vật chất chật hẹp, tạm bợ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng. Khu nhà xưởng chưa bảo đảm vệ sinh; thiếu trang thiết bị, phương tiện rửa và khử trùng, tem nhãn sản phẩm không đúng quy định, việc kiểm soát chất lượng, an toàn của mặt hàng này còn chưa chặt chẽ và triệt để.
 
Theo, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) thống kê, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất “chui” làm giả sản phẩm của các thương hiệu lớn khiến việc quản lý, phân biệt thật - giả ngày càng phức tạp. Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai từ nước giếng khoan nhưng xung quanh giếng vẫn có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều ao tù nước đọng. Điều đó đã dẫn đến nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước giếng, trong khi đó công nghệ xử lý nước lại rất sơ sài, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích nguyên nhân làm cho nước uống đóng chai của Hà Nội chưa thật sự đảm bảo an toàn thực phẩm là do không kiểm soát được chất lượng nguồn nước dùng để sản xuất. Phần lớn nguồn nước không đạt tiêu chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; nhiều cơ sở, nhất là cơ sở có quy mô nhỏ, chưa đủ thiết bị và công nghệ để đảm bảo xử lý nước đạt mức an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT; nhiều cơ sở còn làm giả nhãn mác của các cơ sở sản xuất có uy tín; các cơ quan chức năng, nhất là ở cấp phường, cấp huyện vẫn chưa quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất trên địa bàn...
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nước uống đóng chai đang lưu thông trên địa bàn Hà Nội, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: “Điều đầu tiên là phải quản lý chặt chẽ chất lượng của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai. Để làm được điều này, trước hết Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cần yêu cầu tất cả các cơ sở phải tiến hành kiểm tra chất lượng nguồn nước theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT. Sau khi kiểm tra, các cơ sở lập báo cáo gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong đó cần nêu rõ các biện pháp khắc phục khi nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn quy định. Những nguồn nước không đạt yêu cầu nhưng cơ sở không có giải pháp xử lý có hiệu quả thì không được tiếp tục sản xuất. Các cơ sở tự kiểm tra và đánh giá thực trạng hệ thống thiết bị và quy trình công nghệ sản xuất nước uống đóng chai của cơ sở mình. Lập báo cảo gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội. Trong đó, cần nêu rõ những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thiết bị và công nghệ sản xuất, cần nêu rõ các biện pháp khắc phục những nhược điểm”.
 
“Những cơ sở không đủ thiết bị và trình độ công nghệ thấp, nếu không có giải pháp khắc phục có hiệu quả trong thời hạn nhất định, cần dừng sản xuất để hoàn thiện mới được tiếp tục sản xuất”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.
 
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: “Các cơ sở tự phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm của mình theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm được quy định trong QCVN 6-1:2010/BYT. Lập báo cáo và gửi về An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong đó cần nêu rõ các biện pháp khắc phục các chỉ tiêu không đạt. Những cơ sở nào không có khả năng khắc phục các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đạt, cần dừng sản xuất để khắc phục cho đến khi đạt được những tiêu chuẩn quy định”.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây