Giúp người tiêu dùng nhận biết rau an toàn và rau hữu cơ

Thứ ba - 18/09/2018 20:23
Trước các thông tin về tình trạng trồng rau phun thuốc, hoá chất có hại cho sức khoẻ, người tiêu dùng đã tìm đến rau sạch nhiều hơn. Trong ngành nông nghiệp, khái niệm rau sạch là dùng chung cho cả rau an toàn và rau hữu cơ. Cả hai loại rau này đều được sản xuất trên vùng đất đã được kiểm tra các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Một kết quả điều tra ý kiến người tiêu dùng về rau an toàn và rau hữu cơ thực hiện tại 6 tỉnh miền Bắc do hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) thực hiện đã cho thấy, có đến hơn 90% không thể phân biệt rau an toàn và không an toàn bằng mắt thường. Trong khi đó, phân biệt rau trồng đại trà, rau an toàn và rau hữu cơ lại có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.
 
Rau trồng đại trà: Là các loại rau đang sử dụng truyền thống, được tổ chức sản xuất theo các tập quán khác nhau từng địa phương, không có quy trình thống nhất và chất lượng cũng rất khác nhau. Đa số người tiêu dùng đã rất quen thuộc với các loại rau trồng đại trà do tập quán sản xuất lâu đời, thị trường tiêu thụ rộng, giá thành rẻ so với rau an toàn và rau hữu cơ. Tuy nhiên, chất lượng của các loại rau trồng đại trà lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng nếu như người sản xuất sử dụng thuốc trừ sâu, các loại hóa chất cấm hoặc quá trình trồng, thu hái không theo quy trình.
 
Linhst6782
Phân biệt rau trồng đại trà, rau an toàn và rau hữu cơ có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
 
Rau an toàn: Là các loại rau được quy hoạch để trồng thành vùng, được cơ quan địa phương kiểm tra và xét nghiệm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nước tưới rau được lấy từ ao, hồ, sông, suối hay tưới nước giếng khoan để đảm bảo cho rau phát triển an toàn, các mẫu nước này cũng được xét nghiệm trước khi sử dụng.
 
Khi trồng rau an toàn, đa phần nguồn dinh dưỡng cho rau chủ yếu chính là phân vi sinh, có thể dùng thêm phân bón lá cùng với một số loại phân bón hóa học khác nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Tuy nhiên, các loại phân hóa học đều được kiểm soát về thành phần, nguồn gốc, liều lượng và thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng cho rau.
 
Trong quá trình trồng rau an toàn, hầu hết người trồng rau đều có sử dụng tới những hóa chất trừ sâu bệnh nằm trong danh mục mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép, thời gian cách ly nhất định đảm bảo không làm ảnh hưởng khi thu hoạch rau. Vì vậy, rau an toàn đa phần đều được trồng độc canh, không trồng xen canh hoặc luân canh, chính vì thế nên rau an toàn có năng suất rất cao, thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với rau hữu cơ nhưng cũng tích đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho rau. 
 
Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng, rau an toàn là rau có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cùng với phân bón hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 
Rau hữu cơ: Khác với rau an toàn, rau hữu cơ là rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo theo nguyên tắc “5 không” là: không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Do đó, rau hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có dinh dưỡng tốt hơn so với rau an toàn.
 
Rau hữu cơ được trồng trên đất đã được quy hoạch thành từng vùng, được trồng tại khu vực thích hợp nhằm tránh các yếu tố gây xâm nhiễm từ bên ngoài. Nước để trồng rau hữu cơ có thể lấy từ nước ao, nước giếng khoan hoặc giếng đào, đất và nước tại nơi sản xuất cũng thường xuyên được đem đi xét nghiệm để đảm bảo không ô nhiễm bởi kim loại nặng và các chất độc hại khác.
 
Khi trồng rau hữu cơ thì không thể sử dụng các loại chất kích thích sinh trưởng hay những loại phân bón hóa học cùng với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, người trồng rau hữu cơ chỉ được sử dụng phân hữu cơ, tro bếp để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của rau, phân được bón vào đất để làm cho những loại vi sinh vật trong đất hoạt động tốt và phát triển ổn định.
 
Vì không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nên trong quá trình trồng rau, bà con nông dân sẽ tốn rất nhiều công sức. Các loại sâu bệnh sẽ được loại trừ bằng các phương pháp thủ công như bắt sâu, bẫy côn trùng, sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên có tác dụng chống lại sâu bệnh (ớt, tiêu, tỏi…).
 
Quá trình sản xuất rau hữu cơ hoàn toàn tự nhiên nên năng suất rau sẽ thấp hơn nhiều loại rau khác nhưng chất lượng dinh dưỡng thì rất cao. Do đó, rau hữu cơ ngày càng được nhiều người ưa chuộng và mô hình canh tác rau hữu cơ ngày càng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Về hình thức: Cả rau an toàn và rau hữu cơ đều bắt buộc phải được gắn nhãn sản phẩm, trên nhãn có ghi đầy đủ địa chỉ cung cấp, vùng trồng, ngày thu hái, hạn sử dụng, nhiều loại được dán mã QRcode để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của rau.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tính đến hết năm 2017, diện tích được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau của thành phố đạt hơn 5.000 ha (lớn nhất toàn quốc), sản lượng rau an toàn đạt gần 400.000 tấn/năm, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng. Thành phố đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau an toàn tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Mỗi năm có lượng lớn rau, củ, quả được chuyển về Hà Nội từ các vùng trồng rau an toàn, rau hữu cơ của các tỉnh, thành phố.
 
Trong năm 2018, Hà Nội duy trì và phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 44 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Thành phố đã thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau với 23 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây