Hà Đông cấp biển hiệu nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn

Thứ tư - 27/12/2017 16:52
Sáng 27/12, quận Hà Đông đã triển khai cấp biển hiệu nhận diện cửa hàng trái cây (đợt 1), nhằm xây dựng các cửa hàng trái cây đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP) theo Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội”.
Theo báo cáo của quận Hà Đông, hiện trên địa bàn quận có 79 cửa hàng kinh doanh trái cây, trong đó cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây là 37 và kinh doanh tổng hợp là 42.
 
Đợt 1, quận triển khai cấp biển cho 5 cửa hàng trên địa bàn, gồm: Công ty TNHH hoa quả Thủy Anh, có địa chỉ tại số 21 khu đô thị Văn Khê, phường La Khê; cơ sở kinh doanh trái cây Xala Fruits, tại số 5 khu đô thị Xa la, phường Phúc La; cửa hàng Khánh Linh số 110, 112 Phùng Hưng, Phúc La; cửa hàng tiện ích Nông Trang số 159 phố Lê Hồng Phong, Hà Cầu và cửa hàng thực phẩm Hướng Dương, số 21 phố Nguyễn Văn Lộc, phường Mộ Lao.
 
Để được cấp biển hiệu nhận diện trái cây an toàn, từ tháng 10 quận đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức pháp luật quy định về kinh doanh trái cây, ATTP cho các cán bộ, công chức của quận và phường; các chủ cơ sở kinh doanh trái cây trên địa bàn thuộc đối tượng của Đề án. Sau tập huấn, các chủ cơ sở được đánh giá kết quả nhận thức, nếu thấy đạt yêu cầu quận sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe. Chủ cơ sở cam kết chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh. Đồng thời tạo điều kiện cho các cá nhân, đơn vị được cấp biển nhận diện trái cây hoàn thiện thủ tục cấp giấp phép kinh doanh.
 
Chị Nguyễn Thị Lữ, chủ cửa hàng trái cây Xala Fruits, tại số 5 khu đô thị Xala, Phúc La cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng cửa hàng nhận diện trái cây an toàn chúng tôi được quận Hà Đông đã hướng dẫn các thủ tục để cửa hàng đảm bảo đủ các điều kiện về ATTP. Chính vì thế, cửa hàng đã chú trong việc nhập trái cây ngoại rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời kết hợp với các đơn vị sản xuất trái cây trong nước kiểm soát chất lượng trái cây từ vùng trồng đến cửa hàng để đảm bảo chất lượng cho người sử dụng”.
 
Theo Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, bà Cấn Thị Việt Hà, để cấp biển nhận diện, xây dựng thị trường trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, quận tăng cường tuyên truyền để mọi người dân, cũng như người kinh doanh hiểu được ý nghĩa, chính sách của thành phố về cấp biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn. Quận đã rà soát xong các đơn vị, cá nhân kinh doanh trái cây trên địa bàn và phấn đấu trong tháng 1/2018 sẽ hoàn thành việc cấp các thủ tục cho cửa hàng đang kinh doanh đảm bảo chứng nhận về ATTP, nhận diện trái cây rõ nguồn gốc.
Hiện nay, quận đang xây dựng cơ chế tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, cá nhân vào đầu tư phát triển cơ sở kinh doanh trái cây trên địa bàn, như: ỗ trợ vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, rà soát nguồn đất để cấp, cho thuê mặt bằng kinh doanh …
 
Để tạo sự công bằng trong kinh doanh về chất lượng, giá cả, đồng thời rà soát các cơ sở kinh doanh trái cây tại các chợ truyền thống, từ đó yêu cầu họ ký cam kết tiêu thụ hàng hóa rõ nguồn gốc. Nếu không thực hiện sẽ yêu cầu Ban quản lý chợ chấm dứt cho thuê ki ốt kinh doanh. Vì nhiều người vẫn còn tham rẻ, tiêu thụ hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Siết chặt quản lý chất lượng của cả hệ thống các cửa hàng trên các tuyến phố, sẽ tạo sự công bằng trong kinh doanh.
 
Mặt khác, sau khi được cấp biển, các cửa hàng sẽ được truyền thông trên các kênh thông tin. Tháng 1/2018, quận sẽ ra quân giải tỏa các cơ sở kinh doanh trái cây trên các tuyến phố không đảm bảo yêu cầu ATTP; xây dựng tuyến phố Quang Trung là tuyến phố kiểu mẫu, không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè và kinh doanh trái cây không đảm bảo ATTP đúng tiêu chí theo Đề án của thành phố, bà Cấn Thị Việt Hà cho biết thêm.
 
Phát biểu tại buổi cấp biển nhận diện, xây dựng thị trường trái cây an toàn, bà Trần Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương chia sẻ: qua khảo sát đánh giá thị trường trái cây trên địa bàn, thực trạng mỗi tháng Hà Nội tiêu thụ 52.000 tấn, trong đó trái cây nhập khẩu 15%, các vùng trồng của Thủ đô cung ứng được 30%, còn lại là nhập từ các tỉnh thành phố khác. Đề án quản lý kinh doanh trái cây, đáp ứng được yêu cầu về ATTP, nguồn gốc, các cơ sở phải có trang thiết bị, tủ bảo quản trái cây theo đúng tiêu chuẩn. Quận  Hà Đông là quận thứ 10 tổ chức cấp biển nhận diện trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong tuần này thành phố Hà Nội sẽ còn 2 quận cấp biển nhận diện, sẽ hoàn thành đợt 1 theo kế hoạch của Đề án. Đối với Hà Đông cần tập trung hơn để việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh quản lý trái cây.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay10,680
  • Tháng hiện tại170,781
  • Tổng lượt truy cập4,719,450
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây