Hà Đông làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ năm - 29/08/2019 20:26
Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chú trọng nhất là việc quản lý nhà nước trong công tác giám sát, thanh kiểm tra đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khoẻ của người dân trên địa bàn quận Hà Đông.
Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
 
Để công tác VSATTP được đảm bảo ngày từ đầu năm Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) quận đã tham mưu với UBND quận xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện ATTP trên địa bàn Hà Đông giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2019, nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng bao bì thực phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời kịp thời tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua thực hiện ATTP.
 
Tuyêt 27 8 ảnh 0123
Các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn quận đều rõ nguồn gốc xuất xứ, có tem truy xuất nguồn gốc (ảnh st)
 
Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, UBND quận đã ban hành 1 Quyết định, 8 Kế hoạch và 3 văn bản chỉ đạo điều hành về công tác ATTP. Để đưa nội dung các văn bản vào thực tiễn, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cơ sở kinh doanh cũng như các địa phương, quận đã giao cho phòng y tế xây dựng kế hoạch, triển khai công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; hướng dẫn UBND các phường trong công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các trình tự, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết bảo đảm ATTP. Phòng kinh tế chịu trách nhiệm triển khai công tác quản lý ATTP lĩnh vực nông nghiệp tại các phường; hướng dẫn UBND các phường tổ chức thực hiện tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý và đặc biệt là công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
 
Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận tổ chức tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử quận và trên hệ thống truyền thanh từ quận đến các phường các biện pháp bảo đảm ATTP, cách nhận biết thực phẩm và cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn đồng thời công khai những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về ATTP, biểu dương kịp thời các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP.
 
Ban chỉ đạo ATTP quận đã chỉ đạo phòng y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND phường Mộ Lao tiếp tục duy trì mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, quận đã giám sát đợt 1 với 46/48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố Nguyễn Văn Lộc đạt 10 tiêu chí ATTP, còn 2 cơ sở do biến động về nhân viên thường xuyên nên tiêu chí về khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP chưa đạt. Năm 2019, quận đã chỉ đạo phường Nguyễn Trãi và Vạn Phúc xây dựng thêm 2 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại tuyến phố Tố Hữu và tuyến phố Hoàng Hoa Thám.
 
Các cơ quan chuyên môn đã triển khai công tác tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe cho toàn bộ chủ cơ sở và các nhân viên tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống trên 2 tuyến phố kể trên; hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP, bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, có sổ ghi chép… Đối với các cơ sở mới đi vào hoạt động được hướng dẫn chủ động chuẩn bị hồ sơ pháp lý và hoàn thiện cơ sở vật chất để đủ điều kiện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
 
Theo bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng phòng Y tế, nhờ tích cực tuyên truyền, nhiều người đã tự giác đến xin bồi dưỡng kiến thức và cấp giấy chứng nhận ATTP trước khi mở cửa hàng kinh doanh. Với 1.448 cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố, quận, phường, đến nay đã có 1.323 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, đạt tỷ lệ 91,4%. 6 tháng thực hiện phong trào thi đua về ATTP trên địa bàn quận đã có 10 tập thể và 15 cá nhân được quận khen thưởng vì có thành tích trong đảm bảo VSATTP.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn quận Hà Đông, thời gian tới quận Hà Đông tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thói quen sử dụng bao bì thực phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường..
 
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây