Hà Nội: 8 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm năm 2019

Thứ năm - 27/12/2018 17:59
Tiếp tục triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế trong công tác ATTP năm 2018, tại hội nghị đánh giá công tác ATTP do UBND thành phố vừa tổ chức, UBND thành phố Hà Nội đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý ATTP năm 2019.
Cụ thể, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương; đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND ngày 9/5/2016 của UBND thành phố “Quy định Phân công trách nhiệm quản lý về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên cơ sở nội dung của Nghị định số 15/2018/NĐ – CP và Quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Triển khai Kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về ATTP trên toàn thành phố. Đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện Tiêu chí chấm điểm công tác ATTP quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp.
 
Chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến kích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Tổ chức truyền thông sâu rộng để nâng cao ý thức toàn xã hội về ATTP “Người dân Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Tăng cường việc phối hợp vận động, tuyên truyền, giám sát giữa UBND và MTTQ Việt Nam, Hội Phụ nữ, Nông dân.
 
8 nhiem vu ATTP
Hà Nội đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ATTP năm 2019. (minh họa).
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp, tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai. Nhân rộng thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, thị xã. Thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại 9 tỉnh, thành phố trong năm 2019. Tăng cường kiểm tra, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ siêu thị.
 
Triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị. Tổ chức các hội nghị về xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ thực phẩm an toàn.
 
Xây dựng, nâng cấp cơ sở kiểm nghiệm ATTP. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm nghiệm, duy trì phòng kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội và Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đạt chuẩn ISO 17025.  Đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại test xét nghiệm phục vụ cho công tác xét nghiệm nhanh. Tiếp tục tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm và kỹ thuật xét nghiệm nhanh cho cán bộ làm công tác xét nghiệm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.
 
Phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố, thường xuyên tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ tham gia điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm.
 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tích cực phổ biến, hướng dẫn, khuyến khích nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có mã số, mã vạch và gắn tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua công nghệ thông tin như điện thoại thông minh…
 
Thực hiện nguyên tắc một cửa cung cấp dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính về ATTP. Xây dựng, triển khai ứng dụng phần mềm tích hợp số liệu ATTP từ thành phố tới xã, phường, thị trấn.
 
Diệu  Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay9,701
  • Tháng hiện tại275,118
  • Tổng lượt truy cập6,404,016
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây