Hà Nội: 93,3% cửa hàng được cấp biển nhận diện trái cây an toàn

Thứ bảy - 15/09/2018 10:30
Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” sau gần một năm triển khai đã mang lại những chuyển biến tích cực trong việc quản lý kinh doanh trái cây.
Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, trên địa bàn 12 quận của thành phố hiện có 806 cửa hàng kinh doanh trái cây, trong đó có 176 cửa hàng chuyên doanh trái cây, 630 cửa hàng kinh doanh thực phẩm tổng hợp trong đó có trái cây. Kết quả sau một năm thực hiện đề án, đã có 99% cửa hàng đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP, 38% cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc trái cây, 99,5% cửa hàng có hóa đơn chứng minh nguồn gốc trái cây, 93,3% cửa hàng được cấp biển nhận diện trái cây an toàn. Đồng thời triển khai thí điểm mỗi quận một tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.
 
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, việc cấp biển nhận diện trái cây an toàn cho các cửa hàng không chỉ giúp cho người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, vệ sinh ATTP mà còn tạo cho các cửa hàng có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và cũng làm tăng doanh thu cho các cửa hàng so với trước khi được cấp biển nhận diện. Điều này đã cho thấy đề án đang phục vụ rất tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đề án, các cơ quan chức năng còn gặp rất nhiều khó khăn. Do một số văn bản quy phạm pháp luật có nội dung chưa cụ thể, rõ ràng nên gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, kiểm soát chất lượng ATTP đối với các cửa hàng kinh doanh trái cây nhỏ lẻ về đề án còn hạn chế, nên chưa có sự phối hợp kịp thời với lực lượng chức năng trong việc hoàn thiện các thủ tục. Do người tiêu dùng vẫn có thói quen tiện đâu mua đấy, không chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm trái cây. Thói quen này đã tạo điều kiện cho các hàng trái cây bán rong vẫn còn tồn tại.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, để đạt mục tiêu đến hết năm 2018, toàn bộ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn an toàn thực phẩm, 100% cửa hàng bán hoa, quả và người kinh doanh trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội phải đăng ký kinh doanh theo quy định; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây; sản phẩm bán phải truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ..., Sở Công thương Hà Nội cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về đề án bằng nhiều hình thức. Phối hợp với các quận tổ chức tập huấn các cửa hàng kinh doanh trái cây về các điều kiện được cấp biển nhận diện; quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh trái cây; nội dung kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh trái cây.
 
Sở cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh trái cây, trong đó chú trọng xử lý kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; kiểm soát quá trình lưu thông, vận chuyển trái cây vào thành phố Hà Nội. Đồng thời đề nghị UBND các quận rà soát quỹ đất còn trống để giới thiệu, bố trí các hộ kinh doanh trên lòng đường, vỉa hè vào kinh doanh theo đúng quy định.
 
Phương Nga

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây