Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Thứ hai - 21/05/2018 14:45
Sáng ngày 18/5 Chi cụcAn toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội tổ chức hội thảo “Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể”.
Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 65.995 cơ sở thực phẩm, trong đó có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp 934.865 suất ăn. Số bếp ăn tập thể khu công nghiệp 234 cơ sở, phục vụ từ  80-3000 suất/ngày. Nhiều bếp ăn tập thể công nghiệp quy mô lớn trên 3.000 suất ăn/ngày như: Công ty TNHH SEI Việt Nam, Công ty ELENTEC Việt Nam, Công ty TNHH PanasonicViệt Nam…
 
Để giám sát chặt chẽ các bếp ăn tập thể, hàng năm, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội thành lập đoàn thanh kiểm tra tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chế xuất; phối hợp Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất tổ chức tập huấn hướng dẫn các văn bản quản lý về ATTP và phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ và nhân viên các bếp ăn tập thể công nghiệp; phối hợp phòng Quản lý Thương mại Sở Công thương và các quận huyện khảo sát tình hình tiêu thụ rau an toàn của bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội để kết nối tiêu thụ giữa nơi cung cấp và tiêu dùng.
 
Hiện nay, Hà Nội có 48 cơ sở sơ chế rau an toàn cũng là 48 chuỗi tiêu thụ rau an toàn theo liên kết dọc; 100% số chuỗi được từ 2 đến 4 đơn vị thực hiện, có 9/48 chuỗi tự tổ chức sản xuất rau, tiêu thụ, không thu gom, 23/48 chuỗi vừa sản xuất, vừa thu gom và 16/48 chuỗi chỉ thu gom, không sản xuất rau.
 
Về bếp ăn tập thể tại các công ty gồm 2 loại: công ty có bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh có loại hình dịch vụ ăn uống chiếm tỷ lệ khoảng 80% và  bếp ăn tập thể do công ty tự nấu phục vụ nhân viên chiếm tỷ lệ khoảng 20%.
 
Năm 2017 tuyến thành phố kiểm tra 162 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trong đó có 99,4% bếp có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết ATTP;  100% bếp ăn tập thể sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP theo quy định; 99,8% nhân viên tham gia sơ chế, chế biến được khám sức khỏe theo quy định; 99,6% nhân viên tại các bếp có xác nhận kiến thức về ATTP; 96,3% bếp ăn tập thể(156/162) xuất trình được hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước lưu mẫu đúng quy định; xét nghiệm labo 12 mẫu thực phẩm đạt 100%.
 
tuyet18 5DSC 0061
Các đại biểu tham dự hội thảo.
 
Trong quá trình kiểm tra xử lý 20 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP, phạt tiền 124.000.000 đồng. Trong đó, sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều: 4 bếp ăn tập thể; bảo quản thực phẩm chưa đúng, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại: 9 bếp ăn tập thể; có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu: 5 bếp ăn tập thể,không khám sức khỏe định kỳ:2 bếp ăn tập thể.
 
Tuy nhiên, công tác đảm bảoATTP tại bếp ăn tập thể vẫn còn gặp những khó khăn đó là: chủ bếp ăn tập thể còn chủ quan, khoán cho nhà thầu, chưa tăng cường quản lý chặt nguồn thực phẩm; nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể đa dạng, khó kiểm soát triệt để; kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp và sản phẩm thực phẩm còn hạn chế …
 
Trong thời gian tới, để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý ATTP, kết nối cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với các bếp ăn tập thể; giám sát ATTP của cơ quan có bếp ăn tập thể với nhà thầu cung cấp suất ăn về nguồn gốc thực phẩm; tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể, đặc biệt nguồn gốc thực phẩm; tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phù hợp với tình hình hiện tại…
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây