Hà Nội: Hiệu quả thiết thực từ việc triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người năm 2017

Thứ hai - 15/01/2018 16:59
Sáng ngày 12/01/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tổ chức hội thảo đánh giá thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bữa cỗ tập trung đông người tại cộng đồng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. ThS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự và phát biểu tại hội thảo.
Hội thảo tập trung đánh giá công tác kiểm soát ATTPtại bữa cỗ tập trung đông người năm 2017 ở 30 xã, phường thuộc 4 quận, huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai và Long Biên.
 
Ảnh An 12 1 2018 DSC 0001
ThS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo.
 
Trong năm 2017, toàn thành phố đãthành lập 34 tổ tư vấn giám sát, thực hiệntư vấn giám sát được 4.516 bữa cỗ, trong đó: 2.122 bữa cỗ đám cưới, 621 bữa cỗ đám ma, 753bữa cỗ đám giỗ và 1.020 bữa cỗ (tân gia, khao thọ...)
 
Các tổđã tư vấn, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và được ký cam kết về ATTP 4.516/4.516 bữa cỗ tập trung. Số bữa cỗ đạt điều kiện về vị trí, diện tích phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm là 78,7% trong đó 522 hộ đã khắc phục tồn tại sau khi được giám sát. Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi chia thức ăn chín, thực phẩm sống chín riêng biệt đạt tỷ lệ 77,7% trong đó 498 hộ đã khắc phục tồn tại sau khi được giám sát.
 
Việc sử dụng nguồn nước để chế biến đảm bảo có phương tiện che đậy phòng chống côn trùng chiếm 63,4% và đã có 349 cơ sở khắc phục sau giám sát. Có 3.852 cơ sở có giấy tờ chứng minh nguồn gốc các nguyên liệu chế biến thực phẩm chiếm 85,3%, thực phẩm bao gói có nhãn mác còn hạn sử dụng đạt 100%. Tỷ lệ nguồn gốc thực phẩm do tự gia đình cung cấp chiếm 63%; bố trí dụng cụ chứa đựng chất thải hợp vệ sinh chiếm 73,6%; sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế là 100%; bố trí chia thức ăn chín một khu vực riêng biệt, có trang bị dụng cụ múc, gắp thức ăn, găng tay sử dụng một lần, trang bị phương tiện kê đựng để thức ăn chín chiếm 73,7%; bố trí phương tiện bày thức ăn cách mặt đất, có che đậy chống bụi, mưa, nắng, côn trùng là 73,8%.
 
Không chỉ vậy, người tham gia chế biến thực phẩm cũng được lựa chọn và hướng dẫn như: có trang phục sạch sẽ gọn gàng, rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, cắt móng tay ngắn, không đeo nhẫn, đồng hồ, vòng tay, sử dụng găng tay một lần khi tiếp xúc với thức ăn chín chiếm tỷ lệ 73,6% và đã có 572 cơ sở khắc phục sau giám sát. Có 68,7% các bữa cỗ thực hiện lưu mẫu thức ăn. Các dụng cụ bát lưu mẫu được vệ sinh sạch sẽ, bao phin, kèm theo thực đơn và lưu trong điều kiện đảm bảo. Trong tổng số 15.125 mẫu xét nghiệm nhanh có 14.090 mẫu đạt chiếm 93,2% trong đó tinh bột trong bát đĩa đạt 91,1%, nước sôi đạt 95,5%, dấm đạt 100%, hàn the đạt 100%, độ ôi đạt 100%. Số bát đĩa có mẫu không đạt đã được rửa lại toàn bộ trước khi sử dụng.
 
Qua kết quả trên cho thấy việc triển khai thí điểm kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, do là lần đầu thí điểm triển khai, các hộ gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người chưa nhận thức đầy đủ  nên công tác tư vấn giám sát vẫn gặp phải những khó khăn. Hầu hết người chế biến thực phẩm là do gia đình lựa chọn anh em, họ hàng, làng xóm tham gia nên kiến thức thực hành về ATTP phục vụ bữa cỗ còn hạn chế. Điều kiện bảo quản thực phẩm chín chủ yếu bảo quản ở nhiệt độ thường, thiếu thốn trang thiết bị bảo quản mẫu lưu, nhiều hộ gia đình không sử dụng hệ thống lọc nước...
 
Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại 30 xã của 4 quận huyện Phú Xuyên, Thanh Oai, Long Biên và Quốc Oai và nhân rộng thêm tại một số huyện trên địa bàn thành phố.
 
Tăng cường phối hợp trong công tác ATTP giữa y tế và các ban ngành, đoàn thể liên quan. Đẩy mạnh các hoạt động can thiệp ATTP như kiểm tra giám sát ATTP tại các cơ sở có bữa cỗ tập trung đông người, lưu mẫu thức ăn; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về ATTP nâng cao nhận thức, thực hành cho các hộ gia đình có bữa cỗ tập trung đông người, vận động các gia đình sử dụng nước giếng khoan phải qua quy trình xử lý có hệ thống lọc; đảm bảo các hộ gia đình có bữa cỗ tập trung đông người đều có nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm rõ ràng, có ghi chép giấy tờ chứng minh mua bán thực phẩm để truy xuất nguồn gốc khi cần thiết; các hộ gia đình có bữa cỗ tập trung đông người đều được ký cam kết đảm bảo ATTP, tư vấn các điều kiện ATTP trước khi tổ chức bữa cỗ...

Kết luận tại hội thảo, ThS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ vànên sử dụng nguồn nước chế biến an toàn để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm diễn ra tại cộng đồng.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay10,336
  • Tháng hiện tại170,437
  • Tổng lượt truy cập4,719,106
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây