Hà Nội: Hình thành 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm

Thứ năm - 23/08/2018 03:45
Triển khai kế hoạch số 119/KH-UBND, ngày 1/6/2017 của UBND TP về “Khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội”, cùng với triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, trong 1 năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”.
3 ngành đã phối hợp để quản lý ATTP tại chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản... Tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản. Tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản. Duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố; tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng...
 
Ngoài ra, trong công tác tuyên truyền, tổ chức thành công 424 hội nghị, hội thảo, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và ATTP nông, lâm, thủy sản cho 29.646 người tham dự; in phát 54.570 tờ rơi, tuyên truyền trên pano, appich... nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ATTP...
 
Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm cũng được tập trung thực hiện nghiêm túc. Theo đó, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành thanh, kiểm tra 414 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, phát hiện và xử lý 120 cơ sở vi phạm hơn 1 tỷ đồng. Riêng Trạm Thú y 30 quận, huyện, thị xã phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra 26.792 lượt cơ sở, qua đó cảnh cáo 629 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 1.192 trường hợp hơn 3,1 tỷ đồng...
 
Công tác triển khai xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tiếp tục được quan tâm sát sao. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã hình thành 80 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Trên địa bàn thành phố cũng đã xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể: gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, trứng vịt Liên Châu và 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận. Mỗi ngày, các chuỗi này cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn thịt lợn, 1 tấn thịt bò, 15 tấn gia cầm, 300.000 quả trứng và 80 tấn sữa tươi. Hoạt động sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố từng bước được kiểm soát chặt chẽ, diện tích sản xuất rau an toàn của Hà Nội đến nay đạt hơn 5.000ha, trong đó có 224ha rau VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ; sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây