Hà Nội: Hoàn thành các chỉ tiêu đề ra về thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành

Thứ năm - 27/12/2018 17:55
Tính đến tháng 12/2018, trên địa bàn 12 quận nội thành của Hà Nội có tổng số 768 cửa hàng kinh doanh trái cây.
Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, thực hiện Đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội, tính đến nay, 100% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành đã được cấp đăng ký kinh doanh (trước đề án có 30%). Các đơn vị quản lý liên quan đã thực hiện khám sức khỏe theo quy định cho 3.015/3.015 người, đạt tỷ lệ 100% (trước đề án 68%). Thực hiện xác nhận về kiến thức ATTP cho 3.015/3.015 người, đạt tỷ lệ 100% (trước đề án đạt 62,4%). Thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết đảm bảo ATTP cho 100% cửa hàng đã được cấp biển nhận diện (logo) kinh doanh trái cây an toàn theo các tiêu chí của đề án (trước đề án đạt 30%).
 
Về trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh, đến nay đã có 768 cửa hàng có trang thiết bị bảo quản trái cây (trước đề án đạt 67%); 719/768 cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng trái cây, đạt tỷ lệ 93,9% ( trước đề án đạt 50%); 768 cửa hàng có quầy, kệ trưng bày trái cây ( trước đề án đạt 84%); 733/768 có trang thiết bị vận chuyển trái cây đạt tỷ lệ 95,4% (trước đề án đạt 50%); 768 cửa hàng có thiết bị vệ sinh cơ sở đạt tỷ lệ 100%.
 
Về nguồn gốc, xuất xứ trái cây, tại thời điểm kiểm tra cấp biển nhận diện, 768/768 cửa hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc trái cây (trước đề án đạt 59%). 611/768 cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc trái cây đạt tỷ lệ 79,8% (trước đề án đạt 38%).
 
biển nhận diện
Một cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn đáp ứng các tiêu chí của đề án được cấp biển nhận diện. (ảnh minh họa)
 
Bà Trần Thị Phương Lan cho biết thêm, để người tiêu dùng nhận biết được các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, Sở Công thương đã phối hợp với UBND 12 quận tổ chức cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng đáp ứng được yêu cầu của đề án, với biểu trưng logo nhận diện là “cộng đồng chung tay sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trái cây an toàn”. Đến nay, UBND các quận đã cấp biển nhận diện cho 768 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các tiêu chí của đề án, đạt tỷ lệ 100% theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố. Trong đó, một số quận đã tích cực triển khai thực hiện đạt tỷ lệ 100% trước tháng 9/2018 gồm Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình… Cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi 2 biển nhận diện do cửa hàng ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình và Long Biên.
 
Ngoài ra, tính đến thời điểm ngày 27/12, trên địa bàn 12 quận đã xây dựng được tổng số 33 tuyến phố, riêng quận Thanh Xuân 11 tuyến, Hà Đông 5 tuyến, Cầu Giấy 8 tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề án cũng gặp khó khăn như một số cửa hàng kinh doanh trái cây diện tích nhỏ, kinh doanh tổng hợp nên khó sắp xếp riêng biệt mặt hàng để bảo quản; việc truy xuất nguồn gốc trái cây trong nước chưa thực hiện được thường xuyên do mối hàng không ổn định; việc phân biệt giữa sản phẩm trái cây được công nhận Việt GAP, Global GAP… với trái cây khác chưa rõ ràng nên người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn sản phẩm giá rẻ để mua hàng.
 
Mặt khác, trong năm 2018, nhằm đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp, Sở Công thương đã ban hành 88 văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm. Tổ chức 27 lớp tập huấn các kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng liên quan. Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thực hiện tốt Kế hoạch số 7105/KH-BCT ngày 29/7/2014 và Công văn số 7599/BCT-QLTT ngày 11/8/2014 của Bộ Công thương về việc tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Sở đã cấp 1.504 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo thẩm quyền. Kiểm tra, xử lý 1.781 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; phạt hành chính 8,5 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm 11,04 tỷ đồng. Cấp 471 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 9.822 /12.066 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp nhận 11.032 hồ sơ tự công bố sản phẩm của 2.094 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay11,365
  • Tháng hiện tại240,737
  • Tổng lượt truy cập6,369,635
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây