Hà Nội: Hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trong công tác an toàn thực phẩm năm 2018

Thứ năm - 27/12/2018 08:58
Chiều nay, 27/12, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.
Linh27 12DSC 5461
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.
 
Đánh giá chung về công tác an toàn thực phẩm thành phố năm 2018, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội tại hội nghị, thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động về an toàn thực phẩm, hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
 
Công tác chỉ đạo, điều hành được chủ động thực hiện ngay từ đầu năm, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể vào cuộc quyết liệt. Kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo mới về an toàn thực phẩm. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm diễn ra chặt chẽ; đặc biệt là quy chế phối hợp giữa 3 Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giữa Sở Y tế với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất thành phố đã phát huy nhiều hiệu quả thiết thực.
 
Đồng thời, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động kết nối giữa cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn thông qua việc giới thiệu và tổ chức các hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến thương mại. Qua đó đã phát triển được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt. Thực hiện tốt Đề án Quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành. Cho đến nay, UBND các quận đã cấp biển nhận diện được 766 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn đáp ứng các tiêu chí của Đề án, đạt tỷ lệ 100% theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố.
 
Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm đã chủ động phối hợp và huy động các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng chuyên trang, chuyên mục về an toàn thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ giữa UBND thành phố và Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyên truyền, vận động, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm: tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm. Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, quản lý các chợ đầu mối được đẩy mạnh. Chủ động trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quản lý an toàn thực phẩm với các tỉnh lân cận.
 
Trong năm 2018, toàn thành phố thành lập 938 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Kết quả đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền phạt gần 29 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 250 cơ sở. Đặc biệt, Công an thành phố đã khởi tố 1 vụ với 2 bị can có hành vi sản xuất kinh doanh mỳ chính giả (nhãn hiệu Ajinomoto) tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ngoài ra, tuyến thành phố lấy 3.227 mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 3.002/3.227 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý (chiếm tỷ lệ 93,0%). Kết quả lấy 2.569 mẫu nông, lâm, thủy sản, phát hiện 192 mẫu vi phạm (chiếm 7,47%), trong đó tỷ lệ mẫu thịt dương tính với Salmonella và không đạt về chỉ tiêu E.coli là 54/388 mẫu (chiếm 13,9%), giảm so với năm 2017 (19%); 25/1.483 mẫu rau, củ, quả, chè tươi chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép (chiếm 1,68%), tăng so với năm 2017 (0,34%). Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản vi phạm về chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 110/493 mẫu (chiếm 22,3%), tăng so với năm 2017 (2,5%).
 
Cũng trong năm 2018, thành phố ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 256 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong, trong đó điển hình xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường mầm non tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội với 209 người mắc. Ngoài ra, điều tra xử lý 6 trường hợp ngộ độc methanol ở người nghiện rượu, trong đó 4 trường hợp tử vong. Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương điều tra, khắc phục, truy xuất nguồn gốc và tăng cường tuyên truyền tác hại của việc lạm dụng rượu và đồ uống có cồn.
 
Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo tại hội nghị, TS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Nhân lực chuyên trách an toàn thực phẩm còn thiếu so với nhiệm vụ đặt ra. Mặt khác, việc quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn chặt chẽ với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ địa lý của sản phẩm nên thực phẩm an toàn chưa tạo được niềm tin cao cho người tiêu dùng. Áp lực của việc nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng cũng làm tăng việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thực phẩm. Đây là nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất trong sản phẩm thực phẩm.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong năm 2018 với nhiều điểm mới và sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của thành phố và của 30 quận, huyện, thị xã.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, không chỉ công tác quản lý ngay cả khi xảy ngộ độc thực phẩm, các Sở, ngành, đặc biệt là Sở Y tế cùng các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc rất trách nhiệm, bài bản và kịp thời. Tuy nhiên, công tác an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng, vì vậy, các cấp, các ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tiếp tục vào cuộc một cách thường xuyên, quyết liệt hơn nữa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân sắp tới. Công tác truyền thông cần kịp thời, khách quan, mục tiêu là đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô. Đồng thời, sử dụng hiệu quả xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh liên kết chuỗi hàng hóa thực phẩm an toàn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 
Linh27 12DSC 5445
Trao Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao tặng 2 Cờ thi đua cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Cầu Giấy và Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Đan Phượng; trao tặng 5 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã và 30 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua an toàn thực phẩm năm 2018.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay9,032
  • Tháng hiện tại150,371
  • Tổng lượt truy cập6,279,269
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây