Hà Nội: Nhiều mô hình hiệu quả về ATTP được triển khai và nhân rộng

Chủ nhật - 07/01/2018 09:47
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho nhân dân trên địa bàn thành phố luôn được ngành y tế Hà Nội chú trọng.
Trong đó phải kể đến việc xây dựng và triển khai các mô hình về ATTP như mô hình thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU), thức ăn đường phố (TAĐP) hay mô hình ATTP bữa cỗ tập trung đông người.
 
Theo đó, đối với mô hình thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh DVAU, TAĐP, tuyến phố Trung Liệt, quận Đống Đa và tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình là 2 tuyến phố thực hiện thí điểm đầu tiên cho mô hình này. Sau thời gian thực hiện, qua kết quả kiểm tra ATTP 65 cơ sở trên tuyến phố Trung Liệt, tỷ lệ đạt tiêu chí ATTP là 83,8% và tại phố Núi Trúc, tỷ lệ đạt tiêu chí ATTP là 84%, qua kiểm tra định kỳ hàng quý, những cơ sở bị nhắc nhở tại chỗ đã khắc phục sai phạm, đồng thời, nhận thức của các chủ cửa hàng kinh doanh về vấn đề đảm bảo ATTP từ khâu nguyên liệu đầu vào đến bảo quản, chế biến, vệ sinh cửa hàng, nhà bếp… đã có tiến bộ rõ rệt.
 
Đến nay, Hà Nội đã nhân rộng ra 30 tuyến phố văn minh và 198 phường, xã, thị trấn. Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  (ATVSTP) Hà Nội, qua kiểm tra, công tác quản lý ATTP DVAU đã có nhiều chuyển biến tích cực với 99% cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP, 80% cơ sở đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí ATTP, nhận thức về vai trò quản lý, kiểm soát của chính quyền cơ sở được nâng lên.
 
Từ hiệu quả của mô hình, ngoài 30 tuyến phố đã triển khai, dịp cuối năm 2017, quận Thanh Xuân đánh dấu tuyến phố thứ 31 thí điểm tại phố Thượng Đình. Tuyến phố này tập trung 27 cơ sở DVAU, TAĐP với lượng khách hàng lớn. Mỗi nhà hàng, cửa hàng ăn uống đều đã được niêm yết tấm biển "Nhà hàng, cửa hàng kiểm soát ATTP" và công khai danh mục nguồn gốc nguyên liệu. Ngoài tuyến phố Thượng Đình, từ nay đến 2020, quận Thanh Xuân phấn đấu sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát ATTP tại 11 phường trên địa bàn.
 
Không dừng lại ở mô hình quản lý, kiểm soát ATTP, một mô hình mới mẻ, nhưng được thành phố vào cuộc quyết liệt, tăng cường khâu tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đó là mô hình ATTP bữa cỗ tập trung đông người. Đối với mô hình này, Hà Nội thực hiện thí điểm tại 4 quận, huyện bao gồm huyện Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai và quận Long Biên.
 
Trên cả nước đã có nhiều vụ ngộ độc ở bữa cỗ đông người, nguyên nhân là do bà con sử dụng và chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn. Vì vậy, để nâng cao nhận thức cũng như gắn trách nhiệm của cộng đồng đối với vấn đề ATTP, yêu cầu các hộ gia đình khi tổ chức bữa ăn đông người phải ký cam kết đảm bảo ATTP. Trong năm 2017, Hà Nội đã thành lập 30 tổ giám sát thực hiện giám sát được 1.189 bữa cỗ, với 242 bữa cỗ đám cưới, 206 bữa cỗ đám ma, 229 bữa cỗ đám giỗ và 260 các bữa cỗ khác. 100% hộ gia đình tổ chức bữa cỗ trên địa bàn 4 quận, huyện này đều phải ký cam kết ATTP. Qua kiểm tra, các hộ gia đình đều đạt tiêu chí ATTP trên 85%. Nếu như trước đây, người dân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề ATTP, nhưng khi phải ký cam kết thì các hộ gia đình khi tổ chức các bữa cỗ đông người phải lo đảm bảo ở tất cả các khâu, từ nhập nguyên liệu, sắp xếp khu vực sơ chế đến bố trí phương tiện chia thức ăn hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, những người tham gia chế biến thực phẩm phải có trang phục gọn gàng, sạch sẽ, đeo găng tay theo quy định.
 
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, từ thành công của mô hình ATTP bữa cỗ tập trung đông người, trong năm 2018, thành phố dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này tại nhiều huyện trên địa bàn. Yêu cầu người dân thực hiện các quy định ATTP sẽ giảm được nguy cơ ngộ độc tập thể. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường để họ hiểu được ý nghĩa của việc thực hiện mô hình và chung tay vì chất lượng ATTP, đảm bảo sức khỏe cho bản thân mỗi người cùng như cho cộng đồng.
 
Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh DVAU, TAĐP ra các quận nội thành của Hà Nội. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về nguy cơ mất ATTP tại quận Bắc Từ Liêm và nhân rộng trên toàn thành phố trong năm 2018. Ngoài ra, đề án thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp xã, phường sẽ được duy trì nhằm siết chặt quản lý ATTP trên địa bàn.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung DVAU, TAĐP có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm ATTP. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát ATTP, cần ý thức, trách nhiệm của cả ba bên, gồm cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm vi phạm.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay10,614
  • Tháng hiện tại170,715
  • Tổng lượt truy cập4,719,384
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây