Hà Nội: Phấn đấu để thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn

Thứ hai - 16/07/2018 09:37
UBND thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ sử dụng mã QR code trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc, đảm bảo thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn.
Trong suốt thời gian qua, Hà Nội đã quan tâm đặc biệt tới phát triển nông nghiệp hữu cơ với việc ban hành 10 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau an toàn trên nguyên tắc 6 “không” gồm: không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không giống biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không chất bảo quản.
 
Đến nay Thành phố đã duy trì 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với 110 điểm bán nông sản an toàn được kiểm soát, giám sát thường xuyên và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng. Trong đó, có 23 điểm kinh doanh thực phẩm của các chuỗi nông sản an toàn được xác nhận, bước đầu đã giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận các sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Việc tiêu thụ sản phẩm của các chuỗi từng bước đã đi vào ổn định thông qua các hội nghị kết nối, ký kết hợp đồng rõ ràng, ràng buộc trách nhiệm giữa các tác nhân tham gia chuỗi. Một số chuỗi đã hoàn thiện được hệ thống quản lý chất lượng ở tất cả các khâu, giúp tạo ra được các sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.
 
Linhst11 7 Truy xuât
Phát triển thực phẩm có truy xuất nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. (ảnh sưu tầm)
 
Thành phố đã từng bước đưa các ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho năng suất vượt trội, giá trị gia tăng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm như: sử dụng giống mới có năng suất cao, chăn nuôi theo công nghệ chuồng kín có hệ thống điều tiết nhiệt độ, ẩm độ ánh sáng; các trang trại nuôi thủy sản sử dụng giống lai, công nghệ vi sinh trong xử lý môi trường nước; các trang trại trồng trọt sử dụng giống nuôi cấy mô, giống sạch bệnh, hệ thống tưới tiết kiệm, canh tác cây trồng trong nhà màng, nhà lưới. Sơ chế, chế biến, bảo quản rau, hoa, quả, chè, thịt, trứng, sữa bằng công nghệ bao gói hút chân không, bảo quản lạnh, chế biến sâu các sản phẩm thịt, trứng, sữa thành các sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn thực phẩm.
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành nông nghiệp thành phố đã lấy 639 mẫu để phân tích chất lượng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Đánh giá và cấp chứng nhận VietGap cho 13 cơ sở trồng trọt và 18 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội. Tổ chức các lớp tập huấn phổ biến về VietGap và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến với tổng số 400 học viên tham gia.
 
Phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp trong việc nỗ lực đảm bảo nguồn gốc của thực phẩm an toàn từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến bàn ăn, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng đến kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, các bữa cỗ tập trung đông người, làng nghề sản xuất – chế biến – kinh doanh thực phẩm, chợ, trung tâm thương mại và tăng cường kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
 
Trong quá trình kiểm tra, song song với kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị, quy trình thực hiện bếp ăn một chiều luôn yêu cầu cơ sở cung cấp toàn bộ hồ sơ, chứng từ, hợp đồng mua bán để chứng minh nguồn gốc đầu vào của thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, nhận thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm về việc nhập và sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn có nguồn gốc xuất xứ được nâng lên rõ rệt, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát tận gốc an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
Cũng theo đánh giá qua các đợt kiểm tra cho thấy, xu hướng lựa chọn sản phẩm minh bạch nguồn gốc, xuất xứ được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây