Hà Nội phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Thứ sáu - 19/04/2019 21:20
Chiều ngày 17/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Theo đó, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 được phát động từ ngày 15/4 - 15/5. Trong tháng hành động, BCĐ công tác ATTP thành phố sẽ tổ chức phát động các chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh từ cấp thành phố đến các cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đối tượng ưu tiên truyền thông là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm; UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và người tiêu dùng. Nội dung truyền thông sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn. Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
 
Linh17 4DSC 7104
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lễ phát động.
 
Bên cạnh đó, trong Tháng hành động, tại các cấp sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tại các cơ sơ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, riêng cấp thành phố thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP để kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ chú trọng tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Với cấp xã, phường, thị trấn sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp. Trong Tháng hành động ATTP năm 2019 sẽ tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo quy định. Yêu cầu công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận, cam kết ATTP cho khách hàng tại từng cơ sở.
 
Cũng theo ông Trần Ngọc Tụ, trong thời gian từ 10/7/2019 - 10/7/2020, Hà Nội sẽ triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã đào tạo được khoảng gần 2.500 cán bộ thanh tra chuyên ngành. Song vẫn còn 98 xã, phường thiếu nhân lực để đưa đi đào tạo. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác đào tạo nhân lực thanh tra chuyên ngành ATTP.
 
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó trưởng BCĐ công tác ATTP thành phố đề nghị các sở, ngành và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 nhằm đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm ATTP giai đoạn tới. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị. Giải quyết căn bản việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm hướng đến giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong nông sản, thủy sản.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây