Hà Nội: Quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Thứ hai - 25/03/2019 23:53
Thông tin nhiều trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn khiến dư luận thêm lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học. Trước sự việc này, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cho biết, việc kiểm tra, quản lý đối với các bếp ăn trường học trên địa bàn luôn được siết chặt và sẽ được tăng cường nhằm bảo đảm sức khỏe học sinh.
Tập trung giám sát nguồn gốc thực phẩm
 
Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh, trong đó số trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú là hơn 1.600 trong tổng số khoảng 2.700 trường. Vì vậy, theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được lực lượng chức năng của thành phố quan tâm hàng đầu. Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nước ta, nhất là mới đây thông tin hàng nghìn trẻ ở tỉnh Bắc Ninh đổ về Hà Nội xét nghiệm ấu trùng sán lợn càng cho thấy, khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đưa vào các bếp ăn tập thể càng phải được chú trọng.
 
TS Trần văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối thực phẩm và việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, chế biến tại các bếp ăn tập thể, nhất là đối với trường học. Đến nay, thông tin từ các đoàn kiểm tra, thanh tra của thành phố, các quận, huyện, thị xã và các phòng giáo dục - đào tạo cho biết, chưa phát hiện việc cung ứng thực phẩm kém chất lượng vào các bếp ăn khu công nghiệp hay trường học.
 
DSC 0113
Nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đưa vào các bếp ăn trường học cần được chú trọng.
 
Trước tình trạng nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng khi cho con ăn bán trú tại trường, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ngành giáo dục cũng thường xuyên giám sát, yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ xuất xứ thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, có thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, nhà trường phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, ký hợp đồng với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép, có chứng nhận đủ điều kiện về an toàn.
 
Đặc biệt, ngày 19/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải họp giao ban với các trường mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn. Các đơn vị cung cấp thực phẩm, nước uống... cho các trường phải công bố công khai nguồn gốc cho giáo viên, học sinh và phụ huynh biết. Các trường thành lập ban thanh tra chất lượng nguồn thực phẩm đưa vào bếp ăn trường học, với sự tham gia của phụ huynh nhằm đảm bảo dinh dưỡng và ATTP trong bữa ăn của học sinh. Nếu xảy ra sự cố về ATTP, đề nghị ngành y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở cần phân tuyến khám và điều trị ngay tại địa phương. Đặc biệt, tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành dể giám sát, kiểm tra ATTP tại các bếp ăn trường học.
 
Huy động sự giám sát của phụ huynh
 
Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị, mỗi nhà trường cần thành lập Ban Giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, có sự tham gia của phụ huynh học sinh, để giám sát thực phẩm hằng ngày.
 
DSC 0158
 Bữa ăn của học sinh cần được đảm bảo ATTP dinh dưỡng.
 
“Không đơn vị nào giám sát an toàn thực phẩm tại trường học tốt hơn là chính nhà trường và phụ huynh. Do đó, về phía phụ huynh cũng cần chủ động yêu cầu tham gia hoạt động này để kịp thời phát hiện những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm trong trường học” –TS Trần Văn Chung nhấn mạnh.
 
Còn theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các bếp ăn tập thể là công việc thường xuyên, trong đó cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Khi phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm và công khai danh tính đơn vị sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Cùng với việc tăng cường công tác quản lý, theo ông Trần Ngọc Tụ, vi rút gây bệnh nói chung, hay ấu trùng sán lợn nói riêng đều bị tiêu diệt khi thực phẩm được đun sôi ở 100 độ C. Do đó, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về các bệnh liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, từ đó tuân thủ “ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn” và thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại. Ngay tại mỗi nhà trường cũng cần tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức về an toàn thực phẩm để các em biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay6,494
  • Tháng hiện tại236,173
  • Tổng lượt truy cập6,674,617
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây