Hà Nội thực hiện hiệu quả các đề án đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Thứ sáu - 20/07/2018 00:03
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm giữa ngành y tế - công thương – nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày càng chặt chẽ, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đời sống, cung cấp thực phẩm an toàn đảm bảo chất lượng đời sống cho nhân dân. Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Van5 11 16DSC 0004
Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 
Đánh giá kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội vừa rà soát việc xây dựng và triển khai các chương trình, đề án bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng triển khai 2 hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số gồm hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, triển khai kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 10 quận huyện; triển khai 60 tuyến phố văn minh đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc quản lý an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể được đẩy mạnh. Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại 100% quận huyện, thị xã, xã, phường thị trấn.
 
Đối với ngành công thương tiếp tục triển khai giai đoạn 3 Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”. Theo số liệu cập nhật mới nhất từ báo cáo của các quận trên địa bàn 12 quận nội thành, có tổng số 887 cửa hàng kinh doanh trái cây. Sở Công Thương cũng dự thảo Đề án “Quản lý an toàn thực phẩm đối với chợ dân sinh giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội” nhằm đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, xây dựng chợ với hệ thống tiêu chí, đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời, rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Xây dựng triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh, tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn có ứng dụng phẩn mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động QR code.
 
Tăng cường nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu nhân dân, ngành nông nghiệp đã tham mưu với UBND thành phố triển khai nhiều chính sách, tạo điều kiện, môi trường kinh doanh khuyến khích tố chức sản xuất theo chuỗi. Qua đó, đã hình thành 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tham gia. Trong đó, các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội 60 tấn thịt lợn, 1 tấn thịt bò, 15 tấn gia cầm, 300.000 quả trứng và khoảng 80 tấn sữa tươi. Hoạt động sản xuất rau an toàn từng bước đã được kiểm soát, diện tích sản xuất rau an toàn đạt hơn 5.000ha, trong đó, đạt 224ha rau VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so vói tổng sản lượng của thành phố.
 
Van19 6 17DSC 7282
 Quận Thanh Xuân đã triển khai phát triển điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát trên địa bàn quận.
 
Để kiểm soát tốt an toàn thực phẩm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thủ đô, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hà Nội đang nỗ lực chung tay thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường năng lực thực thi pháp luật của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước thuộc ngành có chức năng liên quan là y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn; huy động mạnh mẽ sự tham gia của các lực lượng sản xuất kinh doanh và nguồn lực xã hội, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo an toàn thực phẩm nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; trọng tâm là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với chế biến, kinh doanh ứng dụng công nghệ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Chỉ đạo tổ chức nguồn lực thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực địa phương theo hướng hữu cơ, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục duy trì, xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh; quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, tập trung vào đối tượng sản xuất rau quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm, chế biến, kinh doanh thực phẩm với quy mô tập trung gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới của thủ đô. Xây dựng, thí điểm, duy trì các mô hình an toàn thực phẩm, triển khai nhân rộng các mô hình quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tư vấn và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến.
 
Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay5,769
  • Tháng hiện tại105,472
  • Tổng lượt truy cập4,654,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây