Hà Nội thực hiện nghiêm việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 30/09/2018 05:51
Xác định rõ, việc bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành, tại báo cáo số 250/BC-UBND của UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong quý III/2018, Hà Nội đã chủ động, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, ngày khi Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ban hành, có hiệu lực, UBND TP Hà Nội đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm, phân công, phân cấp quản lý rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả. Mặt khác, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong bảo đảm an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tại các quận, huyện, thị xã, chủ tịch UBND trực tiếp làm trưởng ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của địa phương; chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn tại các xã, phường, thị trấn, hằng tuần, chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND trực tiếp đi kiểm tra an toàn thực phẩm.
 
Trong quý III năm 2018, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Trong đó có 45 đoàn tuyến thành phố và 680 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn. Kết quả, các đoàn đã tiến hành hanh tra, kiểm tra 24.125 lượt cơ sở, đạt 20.215 lượt cơ sở (83,7%), phạt tiền 2.024 cơ sở gần 9,53 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 184 cơ sở.
 
Riêng đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức thanh kiểm tra 131 cơ sở, phát hiện 17 cơ sở vi phạm, lý do vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hóa, không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Các Trạm Thú y quận, huyện, thị xã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện, thị xã kiểm tra 3 lĩnh vực (Phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, kinh doanh thuốc thú y) tại 4.320 lượt cơ sở, phát hiện 382 trường hợp vi phạm, trong đó, cảnh cáo 122 trường hợp, tiêu hủy sản phẩm của 52 trường hợp, kiến nghị xử phạt 240 trường hợp với số tiền hơn 552,7 triệu đồng.
 
Đối với Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại 142 cơ sở. Qua đó, xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở, xử phạt hơn 140,3 triệu đồng. Sở Công Thương thanh tra, kiểm tra tại 8 doanh nghiệp, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp hơn 19,7 triệu đồng; kiểm tra xử lý 363 vụ vi phạm về ATTP phạt hành chính gần 1,75 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1,85 tỷ đồng...
 
Công tác thanh tra, kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh. Nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh khu vực kinh doanh cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, Hà Nội đã đẩy mạnh việc mở rộng kênh phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn thông qua siêu thị, cửa hàng tiện ích phủ khắp khu vực nội thành và phát triển ra ngoại thành... góp phần phục vụ thực phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
 
Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn được các sở, ngành quan tâm và đẩy mạnh, nhằm nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Từ nay đến cuối năm, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt trong công tác an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các cấp, các ngành chủ động và phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. đặc biệt là các vi phạm an toàn thực phẩm tại các chợ cóc, chợ tạm, siêu thị trên địa bàn.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay4,690
  • Tháng hiện tại117,783
  • Tổng lượt truy cập4,666,452
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây