Hà Nội tiếp tục nhân rộng các mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 10/03/2019 21:09
Sáng 7/3, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn thành phố năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung tham dự và chủ trì hội nghị.

Những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVĂU), thức ăn đường phố (TĂĐP) trên địa bàn thành phố đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở. Triển khai công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh TĂĐP tại các xã, phường, thị trấn. Duy trì mô hình cải thiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP tại phường Trung Liệt (Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (Ba Đình). Mô hình cải thiện ATTP DVĂU tại phường, thị trấn; mô hình ATTP 30 tuyến phố văn minh.
 
Năm 2017, đã triển khai thí điểm mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Thượng Đình, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tháng 4/2018, triển khai Xây dựng thí điểm tuyến phố DVĂU, TĂĐP đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện (tuyến phố Duy Tân - quận Cầu Giấy, tuyến phố Tô Ngọc Vân - quận Tây Hồ, tuyến phố Tây Sơn - huyện Đan Phượng, tuyến phố Thượng Đình - quận Thanh Xuân, tuyến phố Văn Cao - quận Ba Đình, tuyến phố Nguyễn Văn Lộc - quận Hà Đông, tuyến phố Việt Hưng - quận Long Biên, tuyến phố Tống Duy Tân - quận Hoàn Kiếm). Quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với mô hình cải thiện ATTP DVĂU, TĂĐP như kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tăng lên; điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nâng cao nhận thức vai trò quản lý của các cấp chính quyền.
 
Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác đảm bảo ATTP trong kinh doanh DVĂU, TĂĐP còn những tồn tại đó là: các cơ sở kinh doanh TĂĐP bán di động, khó kiểm soát, quy mô nhỏ chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, lý do phải đi thuê địa điểm. Nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các cơ sở chưa ghi chép thường xuyên, một số chính quyền cơ sở chưa thường xuyên quan tâm, còn nể nang trong xử lý vi phạm, chủ cơ sở và người chế biến còn chưa tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP. Để tăng cường công tác quản lý, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ATTP xây dựng thí điểm triển khai với mục tiêu là xây dựng tuyến phố DVĂU, TĂĐP đảm bảo ATTP có kiểm soát nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
 
Theo đó, năm 2019, tiếp tục duy trì 8 tuyến phố DVĂU, TĂĐP đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện và nhân rộng 6 tuyến phố thuộc các quận, huyện, thị xã: Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Sơn Tây.
 
Để đạt được mục tiêu đề ra, nhiệm vụ trọng tâm cần làm thứ nhất là đối với công tác truyền thông, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hành cho người tiêu dùng, người kinh doanh DVĂU, TĂĐP bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi, pano, áp phích, bảng tin, loa truyền thanh của xã, phường, lồng ghép các hội nghĩ của xã, phường (4 lần/tuần); viết bài tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của xây dựng thí điểm tuyến phố DVĂU, TĂĐP đảm bảo ATTP có kiểm soát, nêu thực trạng về công tác đảm bảo tại tuyến phố, biểu dương các cơ sở chấp hành các quy định về ATTP, phê phán các cơ sở không đảm bảo ATTP.
 
Thứ hai, đối với công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, kiểm tra, giám sát tối thiểu 4 lần/cơ sở/năm. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tư vấn về điều kiện ATTP tại cơ sở kinh doanh DVĂU, TĂĐP với các nội dung sau kiểm soát, truy suất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt chú trọng thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại chỗ; thực hiện theo 10 tiêu chí không để giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà, thức ăn được bày bán trong tủ kính...; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ bản cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở; thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp tham gia chế biến sản phẩm; xét nghiệm nhanh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
 
Thứ ba, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP: 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc; ghi chép sổ theo dõi thống kê ngộ độc thực phẩm theo quy định. Cảnh báo cho cộng đồng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại cơ sở DVĂU, TĂĐP.
 
Bên cạnh đó, tổ chức hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho đoàn kiểm tra giám sát tuyến quận, huyện và tổ giám sát tư vấn về ATTP. Tổ chức nâng cao kiến thức, thực hành cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm về các văn bản quản lý ATTP, tiêu chí ATTP, kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm và khám sức khoẻ cho người chế biến kinh doanh theo quy định. Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở kinh doanh DVĂU, TĂĐP theo quy định.
 
Kết luận tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị trong việc triển khai xây dựng thí điểm tuyến phố DVĂU, TĂĐP đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung DVĂU, TĂĐP có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát ATTP cần ý thức, trách nhiệm của các bên gồm cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm vi phạm…
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay14,202
  • Tháng hiện tại231,285
  • Tổng lượt truy cập5,405,943
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây