Hà Nội: Tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 01/02/2018 08:10
Ngày 31/1/2018, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP của TP, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)…
 
Van31 1 18DSC 9906
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu tặng bằng khen của UBND TP Hà Nội cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ATTP năm 2017.
 
Báo cáo tại hội nghị, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 66 nghìn cơ sở thực phẩm. Trong năm 2017, ngoài việc ban hành hơn 200 văn bản chỉ đạo về công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội và đã triển khai quyết liệt, bài bản, đồng bộ các hoạt động về ATTP và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, đã xây dựng và triển khai các chương trình, đề án đảm bảo ATTP. Các mô hình về đảm bảo ATTP trên địa bàn các quận, huyện, thị xã được duy trì một cách hiệu quả. Trong đó, tiếp tục làm tốt công tác ATTP thức ăn đường phố và duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố tại tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình và phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Việc thí điểm các mô hình ATTP cũng được thực hiện rộng rãi, bước đầu đem lại kết quả khả quan.
 
Đặc biệt, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh việc quản lý ATTP tại các chợ đầu mối. Phát triển mô hình quản lý thực thẩm theo chuỗi thông qua các chương trình, đề án. Kết quả, hiện tại, trên địa bàn đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao với 157 cánh đồng mẫu lớn ở 14 huyện; 5.500 ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư; 25 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung (1.690 ha); duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP. Đặc biệt, mô hình ATTP theo chuỗi còn được thành phố Hà Nội phối hợp với các tỉnh triển khai thực hiện. Điển hình như chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh...
 
Hà Nội cũng tích cực kết nối, đưa sản phẩm nông sản, rau an toàn của các doanh nghiệp, hợp tác xã tại các huyện vào tiêu thụ tại kênh phân phối của các doanh nghiệp; kết nối với các vùng sản xuất rau, củ, nông sản như vùng Vân Nội - Đông Anh, Duyên Hà - Thanh Trì, Văn Đức - Gia Lâm, Thanh Đa - Phúc Thọ... Tính tới thời điểm hiện tại, Hà Nội có 38 cơ sở sơ chế rau an toàn cũng là 48 chuỗi tiêu thụ rau an toàn theo liên kết dọc; 100% số chuỗi được từ 2 đến 4 đơn vị thực hiện; có 9/48 chuỗi tự tổ chức sản xuất rau, tiêu thụ, không thu gom, 23/48 chuỗi vừa sản xuất, vừa thu gom và 16/48 chuỗi chỉ thu gom, không sản xuất rau.
 
Tuy nhiên, lượng rau an toàn có tem, nhãn nhận diện, truy xuất nguồn gốc, mới chỉ được tiêu thụ qua 18 doanh nghiệp, 17 hợp tác xã cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ, điểm phân phối, bếp ăn tập thể và hệ thống siêu thị với sản lượng gần 20.000 tấn/năm, chiếm 5% sản lượng rau an toàn và 3% sản lượng rau, 2% nhu cầu tiêu dùng. Trong khi đó, rau an toàn chưa có tem, nhãn nhận diện truy xuất nguồn gốc tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu dân cư với sản lượng 370.000 tấn/năm chiếm 92,5% sản lượng rau an toàn và 61,67% sản lượng rau, 37% nhu cầu tiêu dùng.
 
Nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, Hà Nội đã thành lập 817 đoàn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm. Qua kiểm tra,  hơn 111 nghìn lượt cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện hơn 23 nghìn lượt cơ sở có vi phạm, trong đó có 7.221 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt hơn 38 tỷ đồng. Thành phố cũng đưa vào sử dụng có hiệu quả 3 xe kiểm nghiệm nhanh trong các đợt thanh, kiểm tra chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đã xét nghiệm hơn 1.100 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính, gồm các mẫu rau, củ quả có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thịt gia súc có chất tạo nạc, thực phẩm ăn ngay có hàn the, gia cầm dương tính với kháng sinh... Với sự tích cực vào cuộc của cơ quan quản lý, thanh tra, kiểm tra cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, nhận thức và việc tuân thủ quy định ATTP của các nhà sản xuất, các hộ kinh doanh thực phẩm đã được nâng cao. Kiến thức thực hành về ATTP tăng so với năm 2016.
 
Tham dự tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác quản lý ATTP của Hà Nội về sát sao trong việc ban hành văn bản chỉ đạo cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra rất quyết liệt, tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm không an toàn, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.
 
Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã trong công tác bảo đảm ATTP thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, công tác quản lý ATTP tại một thành phố lớn như Hà Nội thực sự là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Hà Nội đã triển khai thực hiện những mô hình quản lý ATTP rất cụ thể như quản lý chợ dân sinh, quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây, tổ chức tuyến phố kiểm soát ATTP, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch...
 
Năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và cần quyết liệt hơn trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã cần kiểm soát chặt thực phẩm lưu thông trên thị trường, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đưa vào Hà Nội. Hà Nội đã huy động 5 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động hoạt động hết công suất phục vụ kiểm nghiệm thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết nhằm đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao Cờ thi đua cho 2 tập thể là quận Thanh Xuân và huyện Gia Lâm; bằng khen cho 5 tập thể (gồm quận Long Biên, quận Hai Bà Trưng, huyện Chương Mỹ, huyện Phú Xuyên và huyện Thanh Trì) đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ATTP năm 2017.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay6,093
  • Tháng hiện tại136,242
  • Tổng lượt truy cập4,684,911
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây