Hà Nội: Triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2019

Thứ năm - 27/12/2018 18:02
UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 24/12/2018 về triển khai công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
Theo kế hoạch đưa ra, UBND thành phố đặt ra các mục tiêu cụ thể cho công tác ATTP năm 2019. Phấn đấu nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP. Nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền nhiễm lây qua thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm tươi sống và hàng tiêu dùng, tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố.
 
Các chỉ tiêu cơ bản được thành phố đặt ra gồm tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tuyến thành phố đạt 92%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 80%. Tỷ lệ ký cam kết bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 92%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 100%. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó 83,5% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện ATTP.
 
Trong năm 2019 có 100% Ban chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP; 92% người quản lý có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; phấn đấu 82% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 82% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP. 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.
 
Chỉ tiêu phấn đấu có 100% quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có xử lý vi phạm hành chính hình thức phạt tiền đối với cơ sở vi phạm ATTP và công khai kết quả thanh kiểm tra lên phương tiện thông tin đại chúng. 100% thông tin phản ánh về mất ATTP rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất xác minh, xử lý thông tin. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 6 ca/trên 100.000 dân.
 
Hỗ trợ duy trì, tăng mới hơn 20% so với năm 2018 chuỗi thực phẩm an toàn nông, lâm, thủy sản và hỗ trợ cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP. Phấn đấu 80% số chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Từng bước phát triển, quản lý thương mại điện tử cho sản phẩm nông, lâm, sản thủy sản thực phẩm.
 
Kế hoạch cũng nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để hoàn thành công tác ATTP 2019. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành có liên quan như các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; UBND các quận, huyện, xã; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức xã hội của thành phố; các cơ quan thông tin báo chí của thành phố.
 
Trong đó, Sở Y tế được giao nhiệm vụ đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố; là đầu mối giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; là đầu mối tổng hợp đánh giá chương trình, mục tiêu ATTP. Tham mưa kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố và triển khai các hoạt động chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý sau khi được phê duyệt. Định kỳ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất. Tổ chức triển khai các biện pháp thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng…
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay1,107
  • Tháng hiện tại282,326
  • Tổng lượt truy cập5,456,984
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây