Hà Nội triển khai kế hoạch an toàn thực phẩm thành phố năm 2018

Thứ năm - 28/12/2017 16:45
Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 253/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018.
Kế hoạch được đưa ra nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP, nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
 
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP. Phân công rõ trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, khắc phục các hạn chế yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP; chấm điểm thi đua về ATTP; đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam các cấp. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Phát huy vai trò chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm của UBND và Ban Chỉ đạo công tác ATTP các cấp đặc biệt là xã, phường, thị trấn. Kiện toàn Ban Chỉ đạo, đội ngũ cán bộ mạng lưới làm công tác ATTP, cộng tác viên ATTP từ thành phố tới xã, phường, thị trấn theo quy định. Tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức, hội thảo cho cán bộ Ban Chỉ đạo, mạng lưới ATTP từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; cho chủ các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
 
Đồng thời, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền; tổ chức tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP, Tháng cao điểm về ATTP trên toàn thành phố, chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, “Bữa ăn an toàn”, Phong trào thi đua vì ATTP, phòng chống ngộ độc Methanol... Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến các kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, ký cam kết ATTP. Tổ chức các cuộc diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm...
 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh mất ATTP thuộc lĩnh vực quản lý. Kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Triển khai thí điểm ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử dụng mã QR code trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm trái cây tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành và tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc đảm bảo ATTP theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản.
 
Trang28 12 17 0133
 Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất rau, củ, quả trên địa bàn thành phố.
 
Triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ trên phạm vi địa bàn thành phố thông qua kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm các chợ mới theo quy hoạch. Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong công tác kiểm tra các chợ siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.
 
Khánh Chi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay10,625
  • Tháng hiện tại170,726
  • Tổng lượt truy cập4,719,395
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây