Hà Nội: Triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 31/08/2018 10:35
Ngày 30/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND, triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm năm 2018 - 2020. Điều này tiếp tục cho thấy quyết tâm của thành phố với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng hiện nay.
Cụ thể, hệ thống cảnh báo nhanh có 3 đơn vị thường trực là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương), Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trong đó, Sở Y tế là cơ quan đầu mối thường trực triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm.
 
Linh4 5DSC 8709
Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được thành phố đặc biệt quan tâm, chú trọng.
 
Các đơn vị này có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý cảnh báo về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra các biện pháp cảnh báo nhanh cho cộng đồng, là điểm cảnh báo trung tâm. Các điểm cảnh báo an toàn thực phẩm từ thành phố xuống quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có quyết định thành lập hệ thống cảnh báo nhanh, phân công cụ thể cán bộ phụ trách tiếp nhận thông tin và được kết nối hoạt động với điểm cảnh báo trung tâm.
 
Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm cấp thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tham gia hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm về cảnh báo nhanh an toàn thực phẩm; thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm, sự cố khẩn cấp về an toàn thực phẩm, quản lý, xử lý kịp thời, có hiệu quả, cảnh báo nhanh cho cộng đồng.
 
UBND thành phố Hà Nội giao các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nhóm thực phẩm trên địa bàn thành phố theo phân cấp; xây dựng, tổ chức hệ thống, bộ máy cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn thành phố với 3 cấp là thành phố; quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động theo kế hoạch tại địa phương đúng tiến độ, thời gian, mục tiêu. Xử lý, giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn dựa trên thông tin cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Phối hợp các đơn vị chức năng tuyến thành phố trong công tác thanh kiểm tra, giám sát phát hiện sự cố về an toàn thực phẩm, phòng chống và xử lý ngộ độc thực phẩm theo phân cấp.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay4,738
  • Tháng hiện tại117,831
  • Tổng lượt truy cập4,666,500
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây