Hạn chế tích trữ thực phẩm ngày Tết

Thứ năm - 31/01/2019 11:14
Thói quen tích trữ nhiều thực phẩm để sử dụng trong những ngày Tết vẫn được không ít gia đình duy trì. Thế nhưng, ít người biết việc làm này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe vì ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.
Trong năm 2018, toàn quốc đã xảy ra 97 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.340 người mắc, 2.944 người nhập viện và 16 người tử vong. Riêng trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tổng số ca khám do rối loạn tiêu hóa là gần 1.300 trường hợp, trong đó có 388 trường hợp ngộ độc rượu, 239 trường hợp ngộ độc thức ăn tự chế biến.
 
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, vào những ngày nghỉ Tết hàng năm, bệnh viện đều tiếp nhận không ít trường hợp nhập viện vì rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Nhiều bà mẹ vẫn khẳng định, chỉ cho trẻ ăn thức ăn được nấu ở nhà, làm sao có thể ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng, mọi người không biết rằng, việc tích trữ, bảo quản thực phẩm không đúng cách đã làm cho vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi, phát triển. Nhiều gia đình coi việc tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh là đảm bảo thực phẩm luôn tươi sống, song tủ lạnh chỉ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, chứ không loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn.
 
Theo ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, do đặc thù thời tiết dịp Tết, khiến các loại hạt hướng dương, lạc, đậu hay bánh chưng rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, người Việt hay có thói quen rửa nấm mốc, rồi lại sử dụng. Thậm chí, nhiều gia đình vẫn cắt phần đầu bánh chưng bị nấm mốc, rồi rán ăn bình thường. Nhìn bên ngoài tưởng ổn nhưng có thể độc tố đã ngấm sâu vào thực phẩm, tiềm ẩn những nguy cơ gây ngộ độc.
 
Do đó, mọi người cần hạn chế việc tích trữ thực phẩm và không nên nấu đi nấu lại thức ăn. Đồng thời lưu ý, khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, người tiêu dùng cần kiểm tra thật kỹ chất lượng, thời gian sử dụng, tránh mua phải hàng ôi thiu, hết hạn. Quá trình bảo quản, cần gói kín từng loại thực phẩm để không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh vật từ thức ăn này sang thức ăn khác. Với thực phẩm tươi sống cần được làm sạch và bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Đối với thức ăn nấu chín cần để nguội rồi đậy kín, cất vào tủ lạnh. Riêng đối với rau, sau khi bỏ lá sâu, cắt bỏ phần rễ, thì rửa sạch cho vào túi, buộc kín, xếp vào ngăn tủ mát. Trái cây cũng nên rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào túi, buộc kín trước khi đưa vào tủ lạnh.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay8,972
  • Tháng hiện tại195,536
  • Tổng lượt truy cập6,633,980
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây