Hàng trăm nghìn người Việt tử vong, nhập viện vì bia rượu

Thứ sáu - 20/07/2018 09:01
Ngày 18/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Chuyên đề Nhóm Đối tác Y tế với nội dung Tham vấn về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia nhằm kêu gọi hành động nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.
Ảnh ST 18 7 2018 Báo động tình trạng sử dụng rượu bia
Mức độ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động. (ảnh sưu tầm)
 
Cuộc họp do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và TS Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
 
Theo các chuyên gia, mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. WHO ước tính lượng tiêu thụ trung bình của mỗi người Việt trên 15 tuổi là 8,3 lít cồn nguyên chất trong năm 2016, tương đương với mức trung bình của Thái Lan. Các quốc gia khác trong khu vực có mức tiêu thụ trung bình thấp hơn nhiều như Mông Cổ (7,4 lít), Trung Quốc (7,2 lít), Campuchia (6,7 lít), Philippin (6,6 lít) và Singapo (2 lít). Ước tính, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đã dẫn tới 79.000 người tử vong trong năm 2016.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dân và cộng đồng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia, qua đó giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế trong bối cảnh các nguồn lực còn hạn chế. Điều này cũng sẽ cải thiện sức khỏe của thế hệ hiện tại và tương lai của Việt Nam.
 
Để giải quyết vấn đề sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại, WHO khuyến nghị cần có chính sách giá đối với đồ uống có cồn. Các bằng chứng cho thấy việc tăng giá rượu, bia có tác dụng giảm việc sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại của những người uống rượu nói chung và thanh thiếu niên nói riêng. Đồng thời, tỷ lệ tử vong do uống rượu, bia theo đó cũng sẽ giảm.
 
Quy định về mật độ các điểm bán rượu, bia qua cơ chế cấp phép nghiêm ngặt; hạn chế số ngày và giờ được phép bán rượu, bia và quy định độ tuổi tối thiểu được mua hoặc sử dụng đồ uống có cồn. Đồng thời, cần có các quy định về tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng khi những người trẻ tiếp xúc với quảng cáo, tiếp thị rượu, bia nhiều, khả năng sẽ bắt đầu uống hoặc uống nhiều rượu, bia hơn. Nếu được triển khai hiệu quả, việc hạn chế hoặc cấm tiếp thị, quảng cáo rượu, bia có thể làm giảm tiêu thụ, đặc biệt là trong nhóm thanh thiếu niên, qua đó làm giảm bạo lực và tai nạn giao thông đường bộ.
 
WHO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các đối tác trong việc cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách để ngăn chặn và phòng ngừa sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại tại Việt Nam.
 
Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 02 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 01 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu bia.
 
Đặc biệt không uống rượu bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.
 
Lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp gây những vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong.
 
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây