Hoài Đức: Quyết tâm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019

Thứ sáu - 25/01/2019 09:16
Huyện Hoài Đức có 51/53 làng có nghề, trong đó có 9 làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm được công nhận gồm: chế biến thực phẩm Lưu Xá; bún bánh Cao Hạ; bánh kẹo La Phù; 4 làng nghề chế biến nông sản thực phẩm là Minh Khai, Liễu Dương, Cát Quế, Yên Sở; bánh đa nem Ngự Câu và làng nghề chế biến nông lâm sản Đồng Nhân.
Các sản phẩm thực phẩm của Hoài Đức đảm bảo cho nhu cầu sử dụng cho nhân dân địa phương, cung cấp thực phẩm cho thành phố và các vùng lân cận, nhiều sản phẩm đã được đưa vào các siêu thị và xuất khẩu ra thị trường thế giới.
 
Hiện tại, toàn huyện có 2.494 cơ sở thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực công thương quản lý 1.321 cơ sở, lĩnh vực nông lâm thủy sản quản lý 470 cơ sở, lĩnh vực y tế quản lý 703 cơ sở.
 
Trên địa bàn huyện có 520 ha diện tích rau chuyên canh; trong đó 298 ha tập trung tại các xã Cát Quế, Tiền Yên, Song Phương, Vân Côn. Diện tích sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP là 35,36 ha. Bên cạnh đó, toàn huyện có 36 điểm giết mổ gia súc, 25 cơ sở ấp trứng gia cầm, 24 cửa hàng kinh doanh thuốc và vật tư thú y, 43 hộ sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, 15 chợ, 1 trung tâm thương mại.
 
Linh15 1DSC 5767
Một cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn huyện đẩy mạnh sản xuất phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm.
 
Nhận thức tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tực hiện phát thanh trên hệ thống truyền thanh huyện, xã và thị trấn với tần suất 2 lần/ngày trong thời gian cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, phổ biến các quy đinh của pháp luật về ATTP; trách nhiệm của cá nhân, đặc biệt là người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo ATTP; tuyên truyền cho người dân các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm (tiêu chảy cấp, bệnh cúm gia cầm lây sang người…), cách lựa chọn thực phẩm an toàn; những nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn.
 
Trong dịp này, huyện vừa tổ chức 1 lớp tập huấn kiến thức về đảm bảo ATTP trong chăn nuôi cho 27 người là cán bộ trạm chăn nuôi và thú y huyện, cán bộ thú y các xã, thị trấn. Cấp phát 20 quyển tài liệu tuyên truyền về lĩnh vực giết mổ động vật, 325 quyển tài liệu hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, 115 quyển tài liệu hướng dẫn sản xuất thực phẩm an toàn, 500 tờ rơi quy định kỹ thuật sản xuất cây ăn quả an toàn, treo 40 băng rôn tuyền truyền trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
Công tác thực hiện các thủ tục hành chính về ATTP được các cấp, các ngành chủ động triển khai như: cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn.
 
Đối với công tác kiểm tra ATTP phục vụ cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019, huyện đã thành lập 22 đoàn kiểm tra, trong đó tuyến huyện 2 đoàn, tuyến xã, thị trấn 20 đoàn. Kết quả, các đoàn kiểm tra tuyến xã đã kiểm tra 104 cơ sở, trong đó nhắc nhở 35 cơ sở với lỗi vi phạm chủ yếu là vi phạm điều kiện về vệ sinh cơ sở. Tuyến huyện kiểm tra 21 cơ sở gồm 12 cơ sở sản xuất thực phẩm và 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó xử phạt 9 cơ sở với tổng số tiền phạt là 52.057.000 đồng, tịch thu và tiêu hủy các loại hàng hóa gồm 328,5kg ô mai các loại, 14kg khô gà cay, 35kg thịt bò khô, 15kg hạnh nhân, 40kg kiwi, 207 gói quẩy, snack các loại… tổng giá trị hàng hóa trên 50 triệu đồng.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay8,931
  • Tháng hiện tại195,495
  • Tổng lượt truy cập6,633,939
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây