Hoàn Kiếm: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019

Thứ bảy - 31/08/2019 08:38
Sáng 29/8/2019, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Hoàn Kiếm và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận.
Theo báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2019 của UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận hiện nay có 3.673 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có 78 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 1.377 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 2.218 cơ sở kinh doạn dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Năm 2019, trên địa bàn quận có 13 cơ sở sản xuất bánh trung thu gồm 1 cơ sở sản xuất quanh năm, 5 khách sạn và 7 cơ sở sản xuất theo mùa vụ, sản lượng bánh sản xuất không nhiều. Một số địa điểm kinh doanh bánh trung thu với số lượng lớn như Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội, Madam Hương, Bánh mứt kẹo Ninh Hương, Bánh kẹo Gia Trịnh… Ngoài ra, có 17 quầy hàng trong chợ Đồng Xuân bán các loại nguyên liệu làm bánh trung thu như: bột nếp, lạp xưởng, hạt sen, đậu xanh, hạt bí, hạt dưa, hạt điều…
 
Hồng Hạnh IMG 3501
 Đoàn kiểm tra cửa hàng Bánh Trung thu Long Đình, số 64B phố Quán Sứ.
 
Quận Hoàn Kiếm đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành và các đoàn kiểm tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Các đoàn kiểm tra đã kiểm tra định kì và chuyên đề 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, cấp quận kiểm tra 76 cơ sở, thực hiện lấy giám sát an toàn thực phẩm 30 mẫu các loại bánh làm từ bột, 10 mẫu ô mai và 3 mẫu bún, bánh phở tươi. Cấp phường kiểm tra 94 cơ sở. Kết quả, các đoàn kiểm tra của quận đã xử phạt 6 cơ sở với tổng số tiền hơn 34 triệu đồng, các đoàn kiểm tra của phường đã xử phạt 4 cơ sở với số tiền gần 10 triệu đồng. Riêng Ban chỉ đạo 389 chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của quận đã kiểm tra và xử lý 1 vụ kinh doanh bánh nhập lậu với số tiền phạt 1,6 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ 186 chiếc bánh nướng nhân trứng chảy trị giá hơn 4,6 triệu đồng vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
 
Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận đã phối hợp với 18 phường triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục tại cộng đồng cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ đạo 18 phường hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm niêm yết công khai giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và danh sách nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm tại cơ sở để người tiêu dùng biết. Tuyên truyền cơ sở thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toan thực phẩm, ký cam kết an toàn thực phẩm theo quy định.
 
IMG 3494
Công nhân đều được trang bị bảo hộ lao động khi làm việc.
 
Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh trung thu và sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay đã công khai thông tin tự công bố sản phẩm của 6 cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm trong đó có 4 cơ sở sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản với 15 sản phẩm và 1 cơ sở sản xuất sản phẩm công thương với 3 sản phẩm và 1 cơ sở dịch vụ ăn uống với 2 sản phẩm bánh trung thu.
 
Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra đã trực tiếp đến kiểm tra tại cửa hàng bánh Long Đình, địa chỉ số 64B Quán Sứ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm. Khu vực bán hàng và chế biến được sản xuất tương đối sạch sẽ, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Nguyên liệu sản xuất và các chất phụ gia nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm.
 
Chánh thanh tra Sở Y tế lưu ý quận cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khi mua bánh trung thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý đến các loại nguyên phụ liệu sử dụng trong sản xuất bánh trung thu. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATVSTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây