Hoạt động của xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 12/07/2018 09:18
Nhằm tăng cường việc sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường, Hà Nội đã triển khai hoạt động 5 xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm để xét nghiệm dư lượng hóa chất trong rau củ quả, thức ăn ngay tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống...
Để đánh giá hiệu quả hoạt động của xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát công tác quản lý, sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 5 xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm. Trong đó, Sở Công thương Hà Nội quản lý 2 xe, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quản lý 1 xe, Sở Y tế Hà Nội quản lý 2 xe. Các xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm đều được trang bị đầy đủ thiết bị điện, nước, máy li tâm, bồn ủ nhiệt, tủ lạnh bao quản mẫu, thiết bị phụ trợ, dung môi, hóa chất và các test xét nghiệm nhanh dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, test kháng sinh, chất tạo nạc, Methanol, phẩm màu, hàn the...

Nhằm bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, đoàn kiểm tra của các sở đã sử dụng hiệu quả xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm.
 
Từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã kiểm tra 279 cơ sở; lấy 698 mẫu thuộc cơ sở sản xuất kinh doanh trái cây, nông sản, thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống. Khi nhân viên kiểm tra lấy mẫu rau, thịt, sản phẩm thực phẩm từ các cơ sở đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, các mẫu này sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh. Để được xét nghiệm, các mẫu thực phẩm phải được cắt nhỏ và pha với dung môi. Đối với những chỉ tiêu đơn giản như hàn the thì chỉ khoảng 30 phút sẽ có kết quả. Đối với những chỉ tiêu như dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ phải đợi khoảng 1 đến 2 giờ. Sau khi kiểm tra, nếu có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa tới các phòng kiểm định chuyên sâu để tiếp tục làm rõ và xử lý. Qua kết quả phân tích trên xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm các chỉ tiêu phân tích bằng phương pháp test nhanh trên xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
 
Van 5 11DSC 0056
 Để được xét nghiệm, các mẫu thực phẩm lấy thức các cơ sở được kiểm tra phải được cắt nhỏ và pha với dung môi để đưa ra kết quả chất lượng thực phẩm.
 
Theo đánh giá, hoạt động của xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về chấp hành quy định an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa thực phẩm không an toàn và không đảm bảo chất lượng.
 
Đáng nói, việc kiểm tra có sử dụng xe kiểm nghiệm nhanh trong quá trình quản lý, giám sát chất lượng thực phẩm tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng. Trang thiết bị trên xe phục vụ làm kiểm nghiệm nhanh tương đối đầy đủ, đáp ứng được khối lượng công việc. Đội ngũ kiểm nghiệm viên đã được đào tạo, tập huấn đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm có sử dụng xe kiểm nghiệm lưu động được thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ. Kết quả kiểm nghiệm nhanh góp phần đánh giá chất lượng sản phẩm cũng như định hướng cho việc lấy mẫu để xét nghiệm chuyên sâu là căn cứ để xử lý vi phạm.
 
Theo ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc triển khai các xe xét nghiệm nhanh rất hữu ích đối với các đoàn thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi kết quả kiểm tra có ngay nên những sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ lập tức bị thu hồi, ngăn chặn không cho lưu thông. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, việc sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động đã cảnh báo và răn đe cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng, đã giúp cho một số người kinh doanh, người tiêu dùng biết và không dùng sản phẩm của cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn.
 
Tiếp tục phát huy hiệu quả của xe ô tô kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, 6 tháng cuối năm 2018, các đơn vị của thành phố được giao quản lý xe sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động để kiểm tra nhanh đối với các mặt hàng thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng do các ngành quản lý như giám sát sản phẩm rau, trái cây, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, thực phẩm ăn ngay như giò, chả, bún, bánh phở... góp phần đánh giá hiệu quả chất lượng sản phẩm, đem đến cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây