Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm

Thứ tư - 10/10/2018 15:24
Trong hai ngày 4-5/10, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức “Hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018”. Tham dự có hơn 200 chuyên gia, cán bộ y tế trong và ngoài nước chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế.
Theo các chuyên gia, kiểm nghiệm thực phẩm là công cụ duy nhất, là bằng chứng khoa học trong việc kiểm soát, quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay cơ bản đã tiếp cận được với thế giới.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, trong những năm qua, thực phẩm được lưu thông trên thị trường khá đa dạng về chủng loại. Nhiều sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính phủ, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm thắt chặt công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.  Cùng đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý  các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm.
 
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm cả nước thì có 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế phòng thí nghiệm đảm bảo về quản lý chất lượng, năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự.
 
Trong công tác kiểm nghiệm thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố như phương pháp thử, thiết bị, con người và lấy mẫu. Trong đó quan trọng nhất là vấn đề lấy mẫu. Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2011/TT-BYT, quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu gửi kiểm nghiệm. Việc lấy mẫu cần tuân thủ các tiêu chí như phương pháp lấy mẫu phải đúng, đảm bảo tính đại diện, tính khách quan; phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu và phải đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng, theo Nghị định của Chính phủ quy định về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, hơn 90% doanh nghiệp tự công bố sản phẩm của mình. Tuy nhiên, dù tự công bố nhưng các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn, dưới hoặc tối đa bằng mức quy định của Bộ Y tế đưa ra. “Để tự công bố, doanh nghiệp vẫn phải kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm. Từ kết quả tự công bố, các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích, kiểm tra bản công bố đó có đảm bảo đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không. Việc hậu kiểm này phụ thuộc yếu tố số 1 là kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại. Chính vì vậy, kết quả kiểm nghiệm hết sức quan trọng”, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.
 
Tại hội nghị, các chuyên gia đã nêu lên những khó khăn, trở ngại trong lĩnh vực này, nhất là năng lực kiểm nghiệm thực phẩm còn quá yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Cụ thể, nhiều địa phương chưa đủ năng lực xét nghiệm một số chỉ tiêu gây hại trong thực phẩm phải gửi lên tuyến trên, thời gian chờ đợi lâu (10-15 ngày), ảnh hưởng đến việc xử lý sai phạm... Đây là vấn đề nan giải tồn tại đã lâu, song chưa có biện pháp khắc phục triệt để.
 
Cũng theo các chuyên gia y tế, kết quả kiểm nghiệm thực phẩm phụ thuộc nhiều yếu tố. Ngoài phương pháp thử, trang thiết bị, con người, vấn đề lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu vô cùng quan trọng và cần thiết.
 
Để khắc phục những khó khăn, các đại biểu đã chia sẻ những nghiên cứu, ứng dụng và phương pháp trong việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm như: phương pháp thẩm định alpha lipoic adic có thể áp dụng phân tích một số mẫu thực phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường; xác định hàm lượng Immunoglobulin G trong sữa và các sản phẩm từ sữa bằng sắc ký lỏng; Phương pháp CE-C4D để xác định hàm lượng Cyanidin - 3 - Glucoside trong một số mẫu nước quả, đồ uống và rượu vang đỏ…
 
Hội nghị được tổ chức là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng về an toàn thực phẩm.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây