Hội thảo Kết nối các bếp ăn tập thể trường học với chuỗi cung cấp thực phẩm

Thứ sáu - 28/12/2018 10:43
Với mục tiêu tăng cường quản lý công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể trường học nhằm giảm tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, sáng ngày 28/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Kết nối các bếp ăn tập thể trường học với chuỗi cung cấp thực phẩm”. Tham dự hội thảo có đại diện của các Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trung tâm y tế, trưởng khoa ATTP các quận huyện và đặc biệt là đại diện các trường có bếp ăn tập thể, các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Trang28 12 18 0069
TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo.
 
Năm 2018, toàn thành phố có 2.793 trường học có bếp ăn bán trú. Trong năm, toàn thành phố đã thành lập 616 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và giám sát ATTP, kiểm tra 100% các bếp ăn của các trường. Theo đó, trên 94% tỷ lệ các bếp ăn tập thể xuất trình cam kết ATTP; tỷ lệ nhân viên tham gia sơ chế, chế biến có phiếu khám sức khoẻ theo quy định đạt trên 89%; trên 95% các nhà trường xuất trình được hợp đồng mua bán thực phẩm; 89,7% nhân viên chế biến thực phẩm có giấy xác nhận kiến thức ATTP.
 
Đồng thời, qua kiểm tra bếp ăn tập thể các trường đã có 98,3% bếp ăn có khu vực ăn uống đảm bảo các điều kiện; 92% bếp ăn có khu chế biến riêng biệt, một chiều; 91% các bếp ăn đã thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo đúng theo quy định; các mẫu xét nghiệm nhanh như tinh bột, hàn the, focmon, phẩm màu... đều đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cũng đã xử phạt 58 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng vì những vi phạm các quy định về ATTP...
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi với lãnh đạo Phòng Thông tin tuyên truyền quản lý ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Chi cục ATVSTP thành phố để cùng tháo gỡ những vấn đề còn khó khăn trong công tác quản lý ATTP bếp ăn tại các trường học. Song song với đó, các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, các trường học có bếp ăn bán trú cũng đã nêu nên những tồn tại, khó khăn cũng như chia sẻ những thuận lợi để công tác đảm bảo ATTP các bếp ăn tập thể trường học đạt hiệu quả. Qua hội thảo, các nhà trường cùng các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng thực phẩm có thể kết nối với nhau để hợp tác trong cung cấp thực phẩm đảm bảo cho học sinh. 
 
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác ATTP trong trường học đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố, các cấp, các ngành, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cụ thể, trọng tâm trọng điểm. Thời gian qua, đa số các cơ sở giáo dục đều chấp hành tốt các quy định về ATTP, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ năng lực hồ sơ. Các cơ sở giáo dục đều nghiêm túc trong việc công khai bản cam kết đảm bảo ATTP và danh mục nguồn gốc thực phẩm. Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong các cơ sở giáo dục và công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Các nhà trường cũng đã thành lập ban giám sát ATTP thường xuyên kiểm tra giám sát quá trình nhập thực phẩm vào nhà trường, sơ chế, chế biến thực phẩm hàng ngày...
 
Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trong các trường học, TS Trần Văn Chung cũng đã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể các quận, huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo trong công tác đảm bảo ATTP các trường học trên địa bàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Phòng Y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chú trọng công tác tham mưu và thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà trường. Ban Giám hiệu các trường cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm tra nguồn gốc thực phẩm hàng ngày vào nhà trường... Bên cạnh đó, các quận, huyện cần phát huy tốt mô hình cảnh báo nhanh về ATTP; các trường tăng cường giám sát phát hiện cơ sở không đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường, báo cho các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất. Các đơn vị quản lý ATTP trên địa bàn quận, huyện, thị xã cần kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến suất ăn, nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà trường, theo dõi chặt chẽ sự cố về ATTP đồng thời, dẹp bỏ hàng rong quanh cổng trường...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay10,479
  • Tháng hiện tại153,687
  • Tổng lượt truy cập6,282,585
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây