Hơn 22.500 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm được phát hiện và xử lý

Thứ hai - 25/12/2017 02:52
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, trong năm 2017, thành phố đã nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, hậu kiểm, gắn với xây dựng mô hình cung ứng thực phẩm an toàn và tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành vi của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Trong năm 2017, toàn thành phố đã thành lập 817 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Tiến hành kiểm tra 110.930 cơ sở, phát hiện vi phạm và xử lý 22.562 cơ sở, trong đó phạt tiền 7.213 cơ sở với số tiền phạt hơn 37 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Số lượt cơ sở được kiểm tra tăng 8.286 cơ sở so với năm 2016, số tiền phạt vi phạm hành chính tăng hơn 9 tỷ đồng.
 
Linh16 3IMG 1767
Lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm của thành phố.
 
Thành phố đã kiện toàn và duy trì hoạt động của 4 đội cơ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố. Trong năm đã ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 9 người mắc tại bếp ăn tập thể đã được điều tra, xử lý kịp thời, không xảy ra trường hợp tử vong; ghi nhận 11 vụ ngộ độc thực phẩm methanol với 37 trường hợp mắc, trong đó có 10 trường hợp tử vong, hầu hết là người nghiện rượu, hay uống rượu. Trong đợt cao điểm phòng chống ngộ độc methanol, thành phố đã thực hiện xét nghiệm nhanh 3.554 mẫu rượu, lấy xét nghiệm methanol tại Labo 112 mẫu có 107 mẫu nằm trong giới hạn cho phép, 5 mẫu vượt quá giới hạn cho phép.
 
Cũng trong năm qua, thành phố đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình nhằm tăng cường nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân như: quy hoạch và triển khai hiệu quả mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi; duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận để kiểm soát nguồn thực phẩm về Thủ đô và tiếp tục mở rộng ký kết với một số tỉnh miền Trung và miền Nam. Triển khai nhiều chương trình, dự án nâng cao năng lực, quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; thông tin, giáo dục, truyền thông bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại các xã, phường, thị trấn; mô hình điểm thức ăn đường phố, tuyến phố văn minh;...
 
Đồng thời, tăng cường đầu tư mua sắm bộ xét nghiệm nhanh cho 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn phục vụ cho công tác kiểm tra, xét nghiệm mẫu sản phẩm thực phẩm. Củng cố lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực hoạt động của ban chỉ đạo và tổ đáp ứng nhanh liên ngành về an toàn thực phẩm từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm được chú trọng, triển khai đồng bộ từ thành phố đến cơ sở. Đưa chỉ tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển của cơ sở, lồng ghép các hoạt động bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm với chương trình dinh dưỡng cộng đồng và các chương trình khác. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; hướng dẫn, định hướng thay đổi hành vi và các biện pháp thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cả cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân, phù hợp với từng nhóm đối tượng, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn thực phẩm tập trung cao điểm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các ngày diễn ra sự kiện lớn về chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố, các dịp lễ, tết.
 
Qua đẩy mạnh kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, Hà Nội đã kịp thời chấn chỉnh hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, hành vi và trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vì chính sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình cũng như toàn xã hội.
 
Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Nhân lực chuyên trách an toàn thực phẩm còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện. Việc xử lý vi phạm ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn chưa mạnh mẽ. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, nhiều chợ tạm, chợ cóc gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Trong năm 2018, thành phố tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Triển khai Kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, quy chế phối hợp giữa các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã sau khi được UBND TP phê duyệt. Xây dựng và triển khai Đề án thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm.
 
Tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộng để nâng cao ý thức của toàn xã hội về an toàn thực phẩm với tiêu chí “Người dân Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác các cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn”, triển khai các hoạt động và đẩy mạnh tuyên truyền chương trình Bữa ăn an toàn, duy trì các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn.
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, thanh tra chuyên ngành tại các quận, huyện. Tổ chức hệ thống lấy mẫu giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Xây dựng và triển khai hệ thống tự kiểm tra tại các bếp ăn tập thể.
 
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tiếp tục ứng dụng phần mềm giải quyết các thủ tục hành chính mức độ 3,4 về an toàn thực phẩm và thực hiện phần mềm tích hợp số liệu an toàn thực phẩm các sở, ngành của thành phố trong năm 2018.
 
Lam Dương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây