Huyện Ba Vì: Quyết liệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba - 26/12/2017 22:16
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành liên quan, huyện Ba Vì đã làm tốt công tác đảm bảo VSATTP, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho người dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn huyện.
1 46
Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thăm và kiểm tra xưởng sản xuất bột dong giềng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Toàn, xã Minh Quang.
 
Để thực hiện công tác đảm bảo VSATTP đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, huyện Ba Vì đã phối hợp với các phòng, ban, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai công tác VSATTP trên địa bàn huyện như triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội; triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”; triển khai công tác đảm bảo VSATTP Tết trung thu… Trong năm 2017, UBND huyện đã ra 5 quyết định, 9 kế hoạch và nhiều văn bản để chỉ đạo công tác VSATTP.
 
Bên cạnh đó, nhằm quán triệt, tuyên truyền, nâng cao kiến thức thực hành đúng về VSATTP luôn được huyện Ba Vì quan tâm chỉ đạo. Trong đó công tác truyền thông về VSATTP trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ và tổ chức có hiệu quả. Trong năm, huyện đã tổ chức một cuộc phát động lớn đảm bảo VSATTP tại huyện, tổ chức 47 lớp truyền thông nói chuyện, lồng ghép tại các hội nghị tuyên truyền trong các hội, đoàn thể, người tiêu dùng về ATTP với 2.552 lượt người tham dự, phát trên hệ thông truyền thanh của huyện 3.474 lượt, tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho 482 lượt người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...
 
Ngoài ra các ban, ngành đoàn thể của huyện đã tổ chức 146 hội nghị có lồng ghép nội dung tuyên truyền về ATTP cho 14.233 lượt người với các nội dung chính như Luật ATVSTP, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn như “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn” và “5 chìa khoá vàng để có thực phẩm an toàn”… Qua công tác tuyên truyền và thực tế kiểm tra công tác VSATTP trên địa bàn nhìn chung đã có nhiều chuyển biến, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và những người trực tiếp sơ chế, chế biến tại các bếp ăn tập thể nâng lên rõ rệt, công tác ATTP tại các bếp ăn đã được thực hiện đúng quy trình, quy định.
Đặc biệt, hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 do UBND huyện Ba Vì phát động với khẩu hiệu “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành đoàn thể, Ban quản lý các thôn và Đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và thực hành của người tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc rượu.
 
ktraliennganh 2
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại siêu thị Tiến Lực huyện Ba Vì.
 
Song song với công tác tuyên truyền, công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện cũng được triển khai thực hiện. Đặc biệt năm 2017, huyện Ba Vì đã chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP. Huyện đã kiểm tra 2533/293 cơ sở, đạt 85,48%. Trong đó đã xử lý 431 cơ sở vi phạm, phạt tiền 44 cơ sở, thu nộp ngân sách 125.680.000 dồng. Đối với các cơ sở vi phạm, các đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, cảnh cáo và yêu cầu chủ các cơ sở chấp hành nghiêm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Chính những biệt pháp quyết liệt đảm bảo VSATTP, trong nhiều năm liền trên địa bàn huyện Ba Vì không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục triển khai công tác đảm bảo VSATTP trong năm 2018, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và các ngày lễ, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục ban hành các văn bản triển khai công tác ATTP phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Xây dựng hệ thống quy định, quy chế cần thiết và có chế tài xử phạt nghiêm minh. Năng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo VSATTP huyện, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
 
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất bánh, kẹo rượu, nước giải khát trên đại bàn huyện, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người dân về tầm quan trọng và tác dụng của công tác VSATTP với mọi người, mọi gia đình và cộng đồng xã hội, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện, đảm bảo thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
 
Thắng Đạt/ảnh Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay7,640
  • Tháng hiện tại129,337
  • Tổng lượt truy cập4,678,006
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây