Huyện Chương Mỹ đảm bảo công tác an toàn thực phẩm

Thứ bảy - 22/12/2018 16:40
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm huyện Chương Mỹ vừa đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018.
Thống kê trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 24 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 925 cơ sở dịch vụ ăn uống, 103 cơ sở bếp ăn tập thể các trường học, cơ quan, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực y tế quản lý; 292 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, 72 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 67 cơ sở giết mổ thuộc lĩnh vực nông nghiệp quản lý; 875 cơ sở sản xuất thực phẩm, 785 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 23 chợ, 2 siêu thị, 816 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công do lĩnh vực công thương quản lý.
 
Để thực hiện tốt việc đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Chương Mỹ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 
Đồng thời, năm 2018, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn. Hình thức truyền thông phong phú, đa dạng như in và cấp phát tờ rơi về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu cho các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu và các hộ gia đình. Qua đó, đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và các ngành có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc vận động người dân thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm...
 
Không chỉ vậy, huyện Chương Mỹ đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Cụ thể, UBND huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, mỗi đoàn phụ trách từ 11 đến 12 xã, thị trấn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Kết quả, tuyến huyện đã kiểm tra 213 vụ việc, xử lý vi phạm 28 vụ hơn 75,5 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm trị giá tiền hơn 24,6 triệu đồng; tổ chức kiểm tra, giám sát 138 cơ sở bếp ăn tập thể của các trường học, cơ quan, trong đó, có 24 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm như chưa đủ số người xác nhận kiến thức, khám sức khỏe, thiếu hợp đồng cung ứng thực phẩm, chưa đủ dụng cụ chống côn trùng... Tuyến xã, thị trấn, số cơ sở được kiểm tra là 2.314 cơ sở, cơ sở vi phạm là 1.770 cơ sở.
 
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Chương Mỹ đã triển khai mô hình tuyến phố văn minh tại khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai; chỉ đạo tổ chức triển khai kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Việc đầu tư trang thiết bị, kinh phí trong công tác an toàn thực phẩm cũng được Ban chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 32 xã, thị trấn với tổng số 37 lớp, kinh phí đã thực hiện là hơn 140 triệu đồng.
 
Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, huyện Chương Mỹ tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát, xử lý vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thủ tục pháp lý và các trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Đặc biệt, huyện Chương Mỹ sẽ tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và các dịp lễ hội trên địa bàn năm 2019 sắp tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, vận động nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây