Huyện Chương Mỹ: Quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ ba - 19/12/2017 09:08
Năm 2017, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn huyện Chương Mỹ luôn được các cấp chính quyền và các phòng, ban, quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, thời gian qua, trên địa bàn huyện không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.
Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo VSATTP huyện Chương Mỹ đã xây dựng kế hoạch hành động tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn năm 2017. Đồng thời, mở nhiều hội nghị, lớp tập huấn kiến thức về ATTP; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm...
 
Đặc biệt, các ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn cũng đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong năm đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu, phòng, chống ngộ độc rượu. Còn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh qua kiểm tra hầu hết đã có sự hiểu biết về thủ tục hành chính, hồ sơ VSATTP; một số chủ cơ sở chủ động đăng ký tập huấn kiến thức về VSATTP.
 
Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các dịp lễ tết trong năm. Ban chỉ đạo phối hợp với TTYT huyện, các phòng, ban, ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền việc bảo đảm VSATTP với nhiều hình thức đến tận các xã, thôn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về VSATTP.
 
Nhằm giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, huyện đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Thực tế thông qua kiểm tra cho thấy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các cơ sở có đầy đủ các thủ tục theo quy định như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận bảo đảm thực phẩm an toàn, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm rau, thịt, sản phẩm chế biến từ rau, thịt có bao gói sẵn đã qua chế biến; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước chế biến thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định cần thiết. Tuy nhiên, đoàn thanh kiểm tra vẫn phát hiện một số cơ sở vi phạm. Cụ thể, năm 2017, cơ quan chuyên môn huyện đã thanh tra, kiểm tra 167 tổ chức, cá nhân, qua đó xử phạt vi phạm hành chính về VSATTP 62 vụ với 144,7 triệu đồng; tiêu hủy sản phẩm trị giá gần 34,7 triệu đồng. Công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể của các trường học, cơ quan đã kiểm tra, giám sát 365 lượt cơ sở, trong đó có 100 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP như chưa đủ số người xác nhận kiến thức, khám sức khỏe, thiếu hợp đồng cung ứng thực phẩm, chưa đủ dụng cụ chống côn trùng... Tại tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 2.575 cơ sở, phát hiện 681 cơ sở vi phạm.
 
Trong năm, Phòng y tế huyện đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 18 cơ sở; ký cam kết bảo đảm VSATTP đối với với 26 cơ sở dịch vụ ăn uống; cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP cho 6 tập thể và 280 cá nhân. Phòng Kinh tế huyện đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 27 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 378 tập thể và cá nhân; ký cam kết bảo đảm VSATTP cho 13 cơ sở.
 
Để bảo đảm công tác VSATTP trên địa bàn huyện Chương Mỹ, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, các phòng, ban, đơn vị có liên quan, các lực lượng chức năng thì mỗi người dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ cần nâng cao hơn nữa nhận thức, thay đổi hành vi, cùng nhau hành động bảo đảm ATTP.
 
Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ sẽ tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm và bảo đảm chất lượng VSATTP. Đặc biệt, thời gian tới huyện sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm công tác VSATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018. Huyện sẽ tập trung vào công tác thanh kiểm tra các mặt hàng như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo; tăng cường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống – thức ăn đường phố… để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây