Huyện Đông Anh triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

Thứ hai - 22/04/2019 16:59
UBND huyện Đông Anh vừa ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn huyện năm 2019.
Mục tiêu nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát hậu kiểm tại xã, thị trấn các cơ sở nguy cơ cao về an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
 
Theo đó, huyện triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, từ ngày 15/4/2019 đến 15/5/2019, trên địa bàn toàn huyện. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
 
Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Các hoạt động chính được triển khai bao gồm: 100% các xã, thị trấn tổ chức lễ phát động trong khoảng thời gian từ ngày 10/4 - 15/4/2019, treo panô, khẩu hiệu trên các trục đường, phát thanh hưởng ứng; tăng cường truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019…
 
Cụ thể, trong Tháng hành động, UBND huyện Đông Anh giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Kinh tế và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh, an toàn thực phẩm qua hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn. Tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm.
 
Trong đó, Phòng Y tế tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện, tham mưu thành lập và tham gia các đoàn thanh kiểm tra của huyện. Đề xuất xử lý các tổ chức, các cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tham mưu UBND xã, thị trấn xây dựng triển khai kế hoạch và tổ chức lễ phát động trên địa bàn các xã, thị trấn. Chỉ đạo và hướng dẫn giám sát, hỗ trợ các trạm y tế xã, thị trấn tiến hành các hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Chủ động viết bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm, xoay quanh chủ đề của Tháng hành động. Tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của huyện tổ chức kiểm tra chuyên môn kỹ thuật, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hoặc gửi mẫu đến đơn vị có thẩm quyền, trả kết quả và tham mưu hướng xử lý nếu có vi phạm.
 
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong Thánh hàng động. Đối với các đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm của huyện tập trung kiểm tra công tác tổ chức, chỉ đạo triển khai Tháng hành động của UBND các xã, thị trấn và kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, rau thịt và các sản phẩm tươi sống. Còn đối với các đoàn kiểm tra của các xã, thị trấn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, sơ chế, chế biến rau củ quả, thịt, các chợ trên địa bàn được phân cấp. Ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt đã được xếp loại C.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây