Huyện Gia Lâm luôn quan tâm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 12/07/2018 09:20
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được huyện Gia Lâm quan tâm đẩy mạnh. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về VSATTP, các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn huyện cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm VSATTP trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt
 
Hiện nay trên địa bàn huyện Gia Lâm có 2.221 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 537 cơ sở sản xuất, 680 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 866 cơ sở dịch vụ ăn uống, 138 cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố. Để tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn, huyện đã quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP”. Chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, kiện toàn Ban Chỉ đạo VSATTP. Huyện cũng đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” và tăng cường triển khai các đợt kiểm tra liên ngành VSATTP.
 
Huyện Gia Lâm xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng trong việc đảm bảo VSATTP, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội huyện Gia Lâm luôn quan tâm chỉ đạo tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nội dung tuyên truyền tập trung hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; phổ biến các điều kiện về cơ sở vật chất, kiến thức thực hành và điều kiện sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.
 
Theo đó thời gian qua đối với ngành y tế đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho Ban Giám hiệu các trường học, tổ trưởng tổ nuôi các trường mầm non trên địa bàn cho 306 người; tổ chức tập huấn đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới cho 105 người; 2 lớp tập huấn cho Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn; 3 lớp tập huấn cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Ngoài ra, huyện Gia Lâm còn tổ chức hội thảo về đảm bảo ATTP trong bếp ăn trường học với các doanh nghiệp và trường học; phát trên 20.000 tờ rơi về ATTP; treo 151 băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính xã, liên thôn. Hệ thống truyền thanh các cấp đã tuyên truyền 179 tin bài với 1.354 lượt phát thanh; tổ chức 15 buổi tuyên truyền lồng ghép sinh hoạt các câu lạc bộ với sự tham gia của 1.260 người…
 
Đối với lĩnh vực bảo vệ thực vật, huyện Gia Lâm đã cấp phát 1.100 tờ hướng dẫn sản xuất rau hữu cơ, 1.350 tờ hướng dẫn sản xuất rau trái vụ; tập huấn 26 lớp cho 6 xã vùng rau an toàn với 2.100 lượt nông dân tham dự; tổ chức 19 lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh; cấp phát 2.800 nhật ký thuốc bảo vệ thực vật, 10.000 tờ rơi về quy trình sản xuất rau hữu cơ.
 
Với lĩnh vực thú y, huyện Gia Lâm đã cấp phát 5.800 tờ rơi tuyên truyền phòng cúm gia cầm, 300 tờ rơi tuyên truyền sản xuất, sơ chế, chế biến đảm bảo ATTP; kiểm tra và hướng dẫn 14 điểm kinh doanh giết mổ gia súc theo đúng quy trình.
Đối với lĩnh vực công thương, huyện Gia Lâm đã tổ chức 22 lớp tại 22 xã, thị trấn tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 2.016 người tham gia về quy định ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế tài xử phạt vi phạm các điều kiện về ATTP trong lĩnh vực công thương…
 
Không chỉ vậy, các đoàn thể cũng tích cực tuyên truyền đến các hội viên các nội dung đảm bảo ATTP. Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp tổ chức 36 buổi tuyên truyền, 7 buổi tọa đàm về ATTP; tuyên truyền, hướng dẫn và thảo luận cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm sạch trong gia đình gắn với tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không (không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học), 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ)” cho 6.450 lượt người; 100% cơ sở Hội Phụ nữ đăng ký và triển khai thực hiện mô hình VSATTP; mô hình cánh đồng rau sạch, an toàn, không dùng thuốc sâu, thuốc bảo quản tại vườn cây ăn quả… Chỉ đạo thành lập 10 chi hội thay đổi hành vi trong ATTP tại các chi hội phụ nữ. Đáng chú ý, Hội Phụ nữ huyện Gia Lâm đã tổ chức thành công Hội thi “An toàn thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng” cấp huyện năm 2017 với 7 đội tham gia...
 
Bên cạnh đó, Hội Nông dân có 25.30 hội viên đăng ký thực hiện Cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”. hội đã tổ chức 28 buổi tuyên truyền về VSATTP và Nghị quyết 27 của Trung ương hội, 2 tọa đàm về sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm
 
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo VSATTP, các lực lượng chức năng của huyện Gia Lâm đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm. Tại cấp huyện, đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành; cấp xã, thị trấn 22 đoàn. Kết quả, cấp huyện đã kiểm tra 793 cơ sở, phát hiện 268 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm hành chính 163 cơ sở với số tiền hơn 491 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy nhiều vi phạm hàng hóa. Cấp xã, thị trấn đã kiểm tra 1.503 cơ sở, qua đó, phát hiện 179 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm 13 cơ sở, trong đó, phạt tiền 11 cơ sở với số tiền 32,7 triệu đồng.
 
6 tháng đầu năm 2018, huyện Gia Lâm đã cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP lĩnh vực y tế cho 68 tập thể và 369 cá nhân với tổng số 683 người; 31 nhà hàng. Lũy tích đến nay đã cấp 123/141 cơ sở, đạt 87%. Lĩnh vực nông nghiệp đã kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 58 người, 25 cơ sở đủ điều kiện; tổ chức ký cam kết 4508/4878 hộ sản xuất rau an toàn, đạt 92,4%; 6154/6601 hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đạt 93,2%...  Trong lĩnh vực công thương, huyện Gia Lâm đã kiểm tra 260/290 cơ sở sản xuất, tỷ lệ 89,65%; 12 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; kiểm tra 137/150 cơ sở kinh doanh, đạt tỷ lệ 91,3%; đã có 130/150 cơ sở (chiếm 86%) thực hiện ký cam kết ATTP theo phân cấp.
 
Tuy nhiên, công tác quản lý, đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện Gia Lâm vẫn còn nhiều khó khăn như do tập quán ăn uống, trình độ dân trí chưa cao nên vẫn còn tình trạng người tiêu dùng sử dụng thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người dân về an toàn thực phẩm còn chưa đầy đủ; vẫn còn cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không tính đến quyền lợi của người tiêu dùng…
 
Để khắc phục những khó khăn, thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP và công khai các cơ sở vi phạm để người dân biết và có những lựa chọn thực phẩm an toàn; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật của người quản lý, ý thức người tiêu dùng và các đối tượng sản xuất, kinh doanh, góp phần đảm bảo chất lượng VSATTP. Đặc biệt, huyện Gia Lâm tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và nhất là nhân dân địa phương nâng cao y thức, trách nhiệm trong công tác VSATTP nhằm góp phần đẩy lùi những bất cập trong việc đảm bảo VSATTP.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây