Huyện Hoài Đức: 9.283 cơ sở được kí kết đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 30/05/2019 09:26
 
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức có 2.492 cơ sở thực phẩm. Trong đó, ngành công thương quản lý 1.321 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 435 cơ sở và 736 cơ sở thuộc quản lý của ngành y tế.
 
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đợt cao điểm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tới toàn thể các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn trong toàn huyện.
 
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, huyện đã chủ động tổ chức 22 đoàn kiểm tra đối với 101 cơ sở thực phẩm, đã tiến hành xử phạt 14 cơ sở với tổng số tiền hơn 98 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức giám sát và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền. Thực hiện quản lý và cấp 154 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 3.926 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 9.283 cơ sở thực phẩm.
 
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như treo 40 băng rôn, 200 áp phích, poster, cấp phát 21 băng đĩa, 2.200 tờ gấp truyền thông. Tổ chức 1 buổi tập huấn cho 120 gười sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 9 lớp tập huấn cho hơn 1.000 người thuộc các cơ sở, hộ chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm nông lâm thủy sản; 15 hội nghị, lớp tập huấn cho hơn 650 người nông dân trực tiếp sản xuất, sơ chế rau, quả.
 
Đặc biệt, trong thời gian xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, Hoài Đức có 4724 con lợn mắc bệnh, đã tiến hành tiêu hủy hơn 286 nghìn tấn thịt lợn. Đồng thời, huyện đã tiến hành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã, thị trấn, phun hóa chất và rắc vôi bột để đảm bảo dịch bệnh không lan rộng và khó kiểm soát.

Tiếp tục đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, thời gian tới huyện Hoài Đức sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, các hộ gia đình trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 
Đồng thời, công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Cùng với đó, nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy. Cung cấp đường dây nóng của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện, phòng y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây