Huyện Mê Linh thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 22/08/2019 11:20
Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP thời gian qua, huyện Mê Linh đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo VSATTP huyện đã xây dựng kế hoạch hành động tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn năm 2019. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về vấn đề ATTP được coi trọng, qua nắm bắt điều kiện sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của từng địa bàn trong huyện, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện phân công cán bộ TTYT phụ trách các xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm và các quy định về ATTP. Tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở kinh doanh bếp ăn tập thể và các hộ dân khi tổ chức ăn uống đông người.
 
Đồng thời, huyện cũng đã mở nhiều hội nghị, lớp tập huấn kiến thức về ATTP; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm... Huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn về ATTP cho 300 chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn huyện; tổ chức 10 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh cho 1.800 hộ chăn nuôi tại 18 xã, thị trấn; đã phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức 5 lớp đào tạo thanh tra chuyên ngành ATTP cho 94 công chức, viên chức các xã, thị trấn; 1 lớp đào tạo chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho 13 công chức, viên chức dự kiến được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP các xã, thị trấn.
 
Bên cạnh đó, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cũng tập huấn nâng cao nhận thức về thực hiện ATTP cho 125 báo cáo viên cấp huyện và cơ sở. Vận động 315 hộ gia đình ký cam kết thực hiện “3 không” (Không sản xuất, không chế biến, kinh doanh, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn).
 
Song song với công tác tập huấn, huyện Mê Linh cũng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm. Từ đầu năm 2019 đến nay, tuyến huyện đã kiểm tra 256 cơ sở, trong đó, 218 cơ sở đạt (chiếm 85%). Đã xử phạt hành chính 20 cơ sở với tổng số tiền 61 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 128 lít rượu, 20 lít nước mắm, 100 gói bánh kem không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, hướng dẫn 46 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thực hiện tốt công tác ATTP tại Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã phối hợp Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội thanh tra, kiểm tra 18 bếp ăn tập thể, 6 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền. Ở tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 712 lượt cơ sở, đã xử phạt vi phạm 17 cơ sở với số tiền 21 triệu đồng.
 
Đối với những cơ sở đảm bảo các điều kiện về kinh doanh, đảm bảo ATTP, huyện đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm; tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đạt 100% (12.043 /12.043 cơ sở). Huyện cũng tổ chức giải tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm và các điểm bán hàng rong lấn chiếm lòng đường.
 
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Mê Linh, Ban chỉ đạo huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình truyền thông chủ động; phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP và các biện pháp đảm bảo ATTP tới các nhóm đối tượng như người quản lý, sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm và mọi tầng lớp nhân dân; sử dụng nhiều hình thức truyền thông, giáo dục có hiệu quả. Đồng thời, củng cố, nâng cao kỹ năng và duy trì hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm từ huyện tới xã, thị trấn. Thông qua các hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, nâng cao nhận thức và ý thức người dân, của chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ATTP trên địa bàn. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và các ngành có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc vận động người dân thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước về đảm bảo ATVSTP, giám sát, xử lý vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thủ tục pháp lý và các trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo VSATTP; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở kinh doanh chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể, từ đó, kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị, cơ sở vi phạm. Đặc biệt, huyện Mê Linh sẽ tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP dịp trung thu sắp tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP. Tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.  
 
Thắng Đạt - Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây